ภายหลัง‪เวลา 14.30 น.‬ วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่มี นายนุรักษ์ มาประณีต เป็นประธาน ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยคดีคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า

 

 

 

              สมาชิกภาพสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส. บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) จากกรณีถือหุ้นสื่อ บริษัท วี - ลัค มีเดีย จำกัด ขณะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. หรือไม่ ทั้งนี้ ก่อนที่ศาลจะเริ่มอ่านคำวินิจฉัย เจ้าหน้าที่ศาลได้แนะนำผู้ร่วมรับฟังคำวินิจฉัยภายในห้องพิจารณา ให้อยู่ในความสงบไม่ว่าคำวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร อย่าแสดงกิริยาเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เพราะจะมีความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลได้

              โดยศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 7 ต่อ 2 ให้นายธนาธรพ้นสภาพ ส.ส. ตั้งแต่ 23 พฤษภาคม ขณะที่นายธนาธรโต้ยิบ ชี้ ศาลไม่ใช่นักธุรกิจไม่ควรตัดสินรสนิยมนักลงทุน ระบุใช้แต่ข้อสันนิษฐานไม่ยึดโยงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ โยนประชาชนตัดสิน ด้านกองเชียร์ร่ำไห้ตะโกนสู้ๆ

              ทั้งนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) ในนามผู้สมัครอิสระ โพสต์ภาพข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ระบุ ขอให้กำลังใจคุณธนาธรนะครับ ทางเดินข้างหน้าอีกยาวไกลครับ

 

 

 

ชัชชาติ ให้กำลังใจ ธนาธร ชี้ ทางเดินข้างหน้าอีกยาวไกล

 

 

 

ชัชชาติ ให้กำลังใจ ธนาธร ชี้ ทางเดินข้างหน้าอีกยาวไกล