เวลา 13.30 น. วันที่ 13 พ.ย. 2562 นายสกลธี ภัทธิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายอำนาจ คงไทย รองกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด และผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสถานที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว สถานีห้าแยกลาดพร้าว – คูคต โดย รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะทดลองนั่งรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ถึง สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

               รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการตรวจฯ ว่า วันนี้เป็นการตรวจดูความเรียบร้อย และความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่จะเปิดให้บริการต้นเดือน ธ.ค. 2562 อีก 4 สถานี

 

               ประกอบด้วย สถานีพหลโยธิน สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งขณะนี้การดำเนินการคืบหน้าไปประมาณ 95% แล้ว โดยการดำเนินการทุกอย่างจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการในวันที่ 4 ธ.ค. 2562

 

               ปัจจุบันมีการทดลองเดินรถอยู่บ้างแล้ว แต่ในสัปดาห์หน้าจะเริ่มทดลองเดินรถเสมือนจริง ส่วนจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่นั้นรอรายละเอียดที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งเมื่อเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้าทั้ง 4 สถานีอย่างเป็นทางการแล้วจะช่วยในเรื่องการจราจรบริเวณดังกล่าวได้

 

               สำหรับเรื่องของค่าโดยสารนั้นจะต้องรอการอนุมัติการร่วมทุนจากคณะรัฐมนตรีก่อน ซึ่งเมื่อทางคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ร่วมทุนแล้วก็จะทราบได้ว่าจะจัดเก็บค่าโดยสารในอัตราเท่าไหร่ คาดว่าจะสามารถทราบได้ภายในเดือนนี้

 

               ส่วนการก่อสร้างสถานีที่เหลือถึงสถานีคูคต คาดว่าปลายปี 2563 จะสามารถเปิดให้บริการได้ทั้งหมด โดยมีจุดจอดรถไว้บริการประชาชนบริเวณก่อนถึงสถานีคูคต ซึ่งสามารถจอดรถได้ประมาณ 1,700 คัน