คมชัดลึกออนไลน์ 31 มีนาคม 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

กสร.แจงบ.นิตพอยน์เลิกจ้าง เหตุขาดสภาพคล่อง ทนแบกไม่ไหว

9 พฤศจิกายน 2562 - 17:50 น.
บริษัทนิตพอยด์ จำกัด,แบกไม่ไหว,ถูกเลิกจ้าง,พนักงาน
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 4,000 ครั้ง

อธิบดีกสร.แจงบ.นิตพอยน์เลิกจ้างเหตุออเดอร์ลดฮวบ ขาดสภาพคล่องทนแบกไม่ไหว จำต้องเลิกจ้าง230คน ลั่นกสร.ทวงค่าจ้าง4.4ล้าน-เผยปี62ตกงานเพิ่มสูงกว่าปี61


 

           คืบหน้าหลังเศรษฐกิจพ่นพิษ ส่งผลให้พนักงานบริษัทนิตพอยน์ จำกัด ซึ่งเป็นผลิตเสื้อผ้า สำเร็จรูป ยี่ห้อแบรนด์ดัง ส่งออกต่างประเทศ ผลิตเสื้อผ้าตามออเดอร์ ส่งออกอเมริกา ออสเตรเลีย ฮ่องกง ต้องเลิกจ้างพนักงานเกือบ 230 คน และให้มีผลตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 2562 นั้น ได้สร้างความเดือดร้อนกับพนักงานเป้นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีการค้างชำระค่าแรงนานร่วม 2 เดือน วงเงิน 4.4 ล้านบาท

 

        เกี่ยวกับเรื่องนี้ “คมชัดลึกออนไลน์” ได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยัง “นายอภิญญา  สุจริตตานันท์” อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.)ระทรวงแรงาน เปิดเผยว่า ตนได้รับรายงานงานเรื่องนี้แล้ว และได้สั่งการให้กสร.จังหวัดนครปฐมรุดไปยังที่เกิดเหตุ เพื่ออำนวยความสะดวก และให้ความช่วยเหลือเยียวยาพนักงานบริษัทนิตพอยน์ จำกัด ที่ถูกเลิกจ้างทั้ง 230 คน    

 

        "กสร.จะเร่งติดตามทวงคืนค้าจ้าง ที่ค้างอยู่ 2 เดือน จำนวน 4.4 ล้านบาท ให้กับพนักงานบริษัทนิตพอยน์ จำกัด รวมทั้งเงินชดเชยอื่นๆ ที่ลูกจ้างควรจะได้รับ ขณะเดียวกันการใช้สวัสดิการด้านประกันสังคม พนักงานยังได้รับสิทธิ์คุ้มครองเหมือนเดิม รวมทั้งเงินเดือนชดเชยช่วงที่ตกงานเป็นเเวลา 6 เดือน จนกว่าจะหางานใหม่ได้" อธิบดี กสร. กล่าว


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

       อธิบดีกสร. กล่าวอีกว่า พนักงานที่ต้องการหางานใหม่ทำ สามารถประสานกับกรมการจัดหางานจังหวัดนครปฐม หรือหากต้องการพัฒนาศักยภาพฝีมือแรงงาน ก็มีพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนครปฐม พร้อมจัดอบรมให้ แต่ในเบื้องต้นขอให้พนักงานสะบายใจได้ ว่าจะได้รับสิทธิ์คุ้มครองเหมือนเดิม หากคลอดบุตร เจ็บป่วย ในระหว่างที่ตกงาน 

 

       ทั้งนี้ อธิบดีกสร. กล่าวถึงสถานการณ์เลิกจ้างพนักงาน ของบริษัทนิตพอยน์ จำกัดว่า จากการสอบถามผู้ประกอบการ ได้ชี้แจงว่าบริษัทนิตพอยน์ จำกัด ประสบกับปัญหาขาดสภาพคล่องมาเป็นเวลานาน ประกอบกับขาดวัตถุดิบในการผลิตเสื้อผ้าแบรนดัง ทั้งนี้ได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งตัว ทำให้การส่งออกได้รับผลกระทบโดยตรงและเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนานโดยไม่ได้รับการแก้ไข


 

 

 

    “ประกอบตลาดโลกเผชิญปัญหาสงครามการค้าของประเทศมหาอำนาจ ทำให้ออเดอร์จากลูกค้าลดลงมาก ขณะเดียวกันการปรับตัวเข้าสู่ตลาดการแข่งขันในเวทีโลกไม่สามารถได้เต็มศักยภาพ เนื่องจากปรับตัวไม่ทันกับสถานการณ์การแข่งขันในตลาดโลกที่เปลี่ยนเป็นสนามของเทคโนโลยีและนวัตกรรม ทำให้บริษัทไม่สามาถประกอบกิจการได้ต่อไป ” อธิบดี กสร.กล่าว

 

 

      ทั้งนี้ อธิบดี กสร.เผยถึงสถานการณ์เลิกจ้างในประเทศไทยว่า  ปีงบประมาณ 2562 น่าเป็นห่วงมาก เนื่องจากประเทศไทยได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่า และสงครามเศรษฐกิจของประเทศมหาอำนาจอย่างจีนและอเมริกา ทำให้มีจำนวนแรงงานถูกเลิกจ้าง จำนวน 7,703 คน ขณะที่ปีงบประมาณ 2561 มีแรงงานถูกเลิกจ้างอยู่ที่5,619คน

 

 

        "แม้แรงงานถูกเลิกจ้างพุ่งสูงขึ้น สวนทางกับจำนวนแรงงานที่เข้าสู่ระบบประกันสังคม และในจำนวนนี้พบว่ามีแรงงานที่ถูกเลิกจ้างส่วนหนึ่ง กลับเข้ามาทำงาน หรือมีงานทำแต่ไม่มีการแจ้งในระบบ เนื่องจากบางคนกลายเป็นผู้ค้ารายย่อยผ่านโลกออนไลน์ ตามโครงสร้างสังคมที่เปลี่ยนแปลงแปลงไป ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคต่างมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เข้าสู่สังคมดิจิทัจมากขึ้น"อธิบดี กสร. กล่าวในที่สุด

 

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   บริษัทผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปแบรนดัง ประกาศปิดกิจการ

    เตือนลูกจ้าง ลาป่วยบ่อยระวังถูกเลิกจ้าง

    สาวโพสต์รีวิวถูกเลิกจ้าง บริษัทตราหน้าเป็นตำแหน่งทีไม่จำเป็น

     ไม่ถังแตก กองทุนลูกจ้างยันมีเงินหมุนเวียนพออุ้มแรงงานเตะฝุ่น5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ