คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ขอความร่วมมือ งดปล่อยโคมลอยเทศกาลลอยกระทง

8 พฤศจิกายน 2562 - 09:03 น.
ท่าอากาศยานไทย,ทอท,ขอความร่วมมือ,งดปล่อยโคมลอย
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 752 ครั้ง

ท่าอากาศยานไทย ขอความร่วมมือประชาชนงด หรือหลีกเลี่ยงการปล่อยโคมลอย โคมควัน ดอกไม้ไฟ แสงเลเซอร์ อากาศยานไร้คนขับ(Drone) ขึ้นสู่ท้องฟ้าในช่วงเทศกาลลอยกระทง


 

 

                 7 พ.ย.2562- นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวว่า ช่วงเทศกาลลอยกระทงระหว่างวันที่ 10 12 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งเป็นประเพณีที่ชาวไทยจะลอยกระทง เพื่อบูชาและขอขมาพระแม่คงคา และนิยมปล่อยโคมลอย โคมควันขึ้นสู่ท้องฟ้าด้วย  ทอท.ซึ่งบริหารท่าอากาศยานหลัก 6 แห่งของประเทศไทย ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทชม.) ท่าอากาศยานหาดใหญ่ (ทหญ.) และท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารและเครื่องบินระหว่างทำการบิน รวมทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน 

 

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

              จึงขอความร่วมมือประชาชนระมัดระวัง หรือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับการปล่อยวัตถุอันตรายขึ้นสู่ท้องฟ้า เช่น การปล่อยโคมลอย โคมควัน พลุ ตะไล ดอกไม้ไฟ ลูกโป่ง อากาศยานไร้คนขับ (Drone) และการฉายลำแสงเลเซอร์ที่อาจเป็นอันตรายต่อเครื่องบิน และการมองเห็นของนักบินผู้ควบคุมเครื่องบิน ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติการเดินอากาศ พ.ศ. 2497 มาตรา 59/1 และ 59/2 รวมทั้งประกาศของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เรื่อง แนวทางในการพิจารณาอนุญาตให้อากาศยานซึ่งไม่มีนักบินประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอกทำการบินภายในระยะ 9 กิโลเมตร (ห้าไมล์ทะเล) จากสนามบินหรือที่ขึ้นลงชั่วคราวของอากาศยาน ที่ห้ามมิให้มีการกระทำดังกล่าว เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากผู้อำนวยการ กพท. ผู้อำนวยการเขตหรือนายอำเภอในท้องที่หรือ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานในกรณีการขออนุญาตอากาศยานไร้คนขับบริเวณใกล้เคียงสนามบิน 

 

            ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการปล่อยวัตถุดังกล่าว นอกจากจะต้องได้รับอนุญาตแล้ว ยังต้องแจ้งข้อมูล วัน เวลา สถานที่และจำนวนให้ท่าอากาศยาน หรือศูนย์ควบคุมการบินในพื้นที่ หรือ กพท. ทราบล่วงหน้า 7 วัน เพื่อที่ กพท.จะได้ออกประกาศแจ้งเตือนนักบิน (Notice to Airmen : NOTAM) ให้หลีกเลี่ยงการใช้ห้วงอากาศตามที่ขออนุญาต

 

 

 

 

            นายนิตินัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเบื้องต้นมีสายการบินแจ้งขอยกเลิกและปรับเปลี่ยนเวลาการบิน ณ ท่าอากาศยาน 6 แห่งของ ทอท.ในช่วงเทศกาลลอยกระทง คือ ระหว่างวันที่ 10 12 พฤศจิกายน 2562 ประมาณ 160 เที่ยวบิน แบ่งเป็นที่ ทชม.ประมาณ 150 เที่ยวบิน และ ทชร.ประมาณ 10 เที่ยวบิน สำหรับ ทสภ. ทดม. ทภก. และ ทหญ. ขณะนี้ยังไม่มีสายการบินแจ้งขอยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนเวลาการบิน ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถสอบถามตารางเที่ยวบินได้ที่ AOT Contact Center หมายเลขโทรศัพท์ 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

 

            อย่างไรก็ตาม ทอท.ได้ให้ความสำคัญในการอนุรักษ์ประเพณีที่งดงาม โดยได้จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีลอยกระทง ภายในอาคารผู้โดยสาร ณ ท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของ ทอท. ได้แก่ กิจกรรมประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ กิจกรรมลอยกระทง กิจกรรมประกวดนางนพมาศและกิจกรรมเดินแห่ขบวนกลองยาว กิจกรรมมอบกระทงที่ทำจากขนมปังให้แก่ผู้โดยสาร และซุ้มถ่ายภาพ

 

 

             "ทอท.ขอความร่วมมือประชาชนงด หรือหลีกเลี่ยงการปล่อยวัตถุที่เป็นอันตรายต่อการบิน ซึ่งหากมีเหตุการณ์วัตถุถูกดูดเข้าเครื่องยนต์ของเครื่องบิน หรือเครื่องยนต์เสียหาย อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของประเทศ ทั้งนี้ เพื่อร่วมกันส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามให้อยู่คู่ประเทศไทยได้ยาวนาน และยั่งยืน"  กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ