5 พ.ย.2562-นายธวัชชัย ไทยเขียว อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีล่อจับกระทงละเมิดลิขสิทธิ์จากเยาวชนวัย 15 ปี ว่า กระบวนการล่อซื้อเด็กที่มีความสามารถและต้องการช่วยเหลือตนเองและครอบครัว บริษัทใหญ่โตเริ่มต้นใช้วิธีการอย่างอื่นที่เหมาะสมกับเด็กก่อนได้หรือไม่....!!? เด็กบางคนมีทักษะพิเศษในการทำหัตถกรรม และต้องการช่วยเหลือตนเองด้วยการทำเป็นรายได้พิเศษเพื่อช่วยเหลือพ่อแม่หรือผู้ปกครอง เด็กบางคนก็มีตัวการ์ตูนเป็นขวัญใจ การทำหัตถกรรมของเด็กจึงเอาสิ่งที่รักมาผนวกกับความสามารถพิเศษดังกล่าว ไปทำหัตถกรรมเล็กๆน้อยๆ พอมีรายได้ช่วยเหลือตนเองตามช่วงเทศกาลงานบุญ

 

 

 

               วอน ล่อซื้อกระทงลิขสิทธิ์อย่าสร้างแผลในใจเด็ก

 


        นายธวัชชัย ระบุด้วยว่า กรณีที่เด็กมีพัฒนาการเพียงแค่รายได้พิเศษ เป็นครั้งคราวตามห่วงประเพณี ไม่ได้ทำอุตสาหกรรม บริษัทใหญ่โตมีชื่อเสียงขนาดนั้น หากเริ่มต้นด้วยการแนะนำตักเตือนก่อน หรืออาจจะอนุญาตลิขสิทธิ์เป็นการชั่วคราว เพื่อให้เด็กทำได้อย่างถูกกฎหมาย และถือว่าเป็นงานให้บริการเพื่อสังคมหรือ CSR ของบริษัท ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมเด็กให้มีพัฒนาการที่มีค่าต่อไปในอนาคตจะดีกว่าหรือไม่
การเริ่มต้นด้วยกระบวนการล่อซื้อ พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ยกับเด็กที่อายุขนาดนั้น นอกจากทำให้เด็กขวัญกระเจิงแล้ว ยังเป็นฝังภาพแผลเป็นทางจิตใจที่ไม่มีวันลืม และยังถือเป็นการขัดขวางความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และพัฒนาการตามวัยของเด็กอีกด้วย

 

 

 

          วอน ล่อซื้อกระทงลิขสิทธิ์อย่าสร้างแผลในใจเด็ก

 

 

            “การกล่าวเช่นนี้ มิได้ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนกระทำความผิด และคนกระทำความผิดไม่ควรลอยนวล แต่ควรเริ่มต้นด้วยกระบวนการอย่างอื่นก่อนวิธีการล่อซื้อและจับเพื่อไกล่เกลี่ยก่อนจะได้หรือไม่ฝากให้ช่วยกันคิดต่อ ถือเป็นมุมมองจากข้าราชการเกษียณก็แล้วกัน” อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรมระบุ

 

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง