คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

อนุทิน ชวนคนไทยร่วมบริจาคอวัยวะเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

20 ตุลาคม 2562 - 20:45 น.
ชวนคนไทยร่วมบริจาคอวัยวะ,อนุทิน,รอรับบริจาค,หัวใจติดปีก
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 132 ครั้ง

"อนุทิน" ชวนคนไทยร่วมบริจาคอวัยวะเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลรัชกาลที่ 10 เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระบุมีผู้รอรับการปลูกถ่ายอวัยวะ 6,311 ราย


 

       นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ภิรมย์ กมลรัตนกุล ประธานคณะกรรมการอำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย

 

นายกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย แถลงข่าวโครงการบริจาคอวัยวะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดี ศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

 

นายอนุทิน  ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ร่วมกับสภากาชาดไทย พัฒนาระบบงานรับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะมาอย่างต่อเนื่อง มีการกำหนดแผนพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (Service Plan) สาขาการรับบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะ จัดตั้งศูนย์รับบริจาคอวัยวะในโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปทั่วประเทศ และพัฒนาทีมจัดเก็บอวัยวะในทุกเขตสุขภาพเพื่อให้ประชาชนที่อยู่ในต่างจังหวัด มีโอกาสเข้าถึงบริการปลูกถ่ายอวัยวะที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว โดยเฉพาะการปลูกถ่ายไตและดวงตา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

 

“ผมขอเป็นจิตอาสาในการนำอวัยวะที่ได้รับบริจาคไปให้ถึงมือแพทย์เพื่อช่วยผู้ป่วยที่กำลังรอการปลูกถ่ายอวัยวะ และขอเชิญชวนประชาชนคนไทยร่วมสร้างกุศลด้วยการบริจาคอวัยวะให้ชีวิตใหม่กับผู้ป่วยที่รอความหวังในผู้ที่มีภาวะ หัวใจ ปอด ตับ ตับอ่อน ไต ล้มเหลว เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบรมราชูปถัมภกสภากาชาดไทย เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562” นายอนุทินกล่าว

 

 

 

 

"ทั้งนี้ ข้อมูลของศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย วันที่ 30 กันยายน 2562 มีผู้ป่วยที่ลงทะเบียนรอรับการบริจาคอวัยวะจากผู้ที่เสียชีวิตด้วยภาวะสมองตายจำนวน 6,311 ราย ในปี 2561 มีผู้ป่วยได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคเพียงร้อยละ 9.1 มีผู้เสียชีวิตระหว่างรอปลูกถ่ายอวัยวะถึงร้อยละ 2.8 ของผู้รอรับอวัยวะทั้งหมด"รมว.สาธารณสุข กล่าว 

 

 

 

 

ประชาชนสามารถยื่นเจตจำนงบริจาคอวัยวะได้ที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย เหล่ากาชาดจังหวัดทุกแห่ง โรงพยาบาลประจำจังหวัด หรือ โทร 1666 www.organdonate.in.th


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ