
เทศกิจแจงคลิปปะทะคารมเดือดจับปรับบนทางเท้า
สำนักเทศกิจ กทม. แจง กำชับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้
สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร แจงคลิปหนุ่มเดือดปะทะคารมเจ้าหน้าที่ เผยกำหนดมาตรการควบคุมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เทศกิจทุกระดับ ย้ำกำชับปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้
นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตบางเขน กทม. เปิดเผยกรณีในสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่คลิปผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าที่ถูกปรับ ขณะปะทะคารมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตบางเขนว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากการกวดขันจับกุมผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถจักรยานยนต์บนทางเท้าบริเวณถนนเทพรักษ์ ขาเข้า
โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการกระทำผิดหลายรายมาเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานเขต ซึ่งผู้กระทำผิดรายดังกล่าวได้มาชำระค่าปรับ จำนวน 2,000 บาท แล้วเกิดการปะทะคารมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ กรณีนี้ได้เรียกเจ้าหน้าที่มาสอบถามข้อเท็จจริง พร้อมกำชับไม่ให้มีเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาฝ่ายเทศกิจ ได้ดำเนินการจัดชุดสายตรวจลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณถนนสายหลักในพื้นที่เขตบางเขนทุกวัน เพื่อไม่ให้มีผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์บนทางเท้า
รวมถึงกำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจให้ปฏิบัติการกวดขันจับกุมผู้ฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์บนทางเท้า ด้วยเป็นธรรม โปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติ สามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอนของการปฏิบัติ ตลอดจนมีความอดทน มีทัศนคติเชิงบวกในการปฏิบัติงานและใช้ถ้อยคำสุภาพชี้แจงการกระทำที่เป็นความผิดให้ชัดเจน
นอกจากนี้ สำนักงานเขตบางเขน จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบระเบียบ ข้อกฎหมาย และโทษของการฝ่าฝืนกระทำความผิดฝ่าฝืนขับขี่หรือจอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์บนทางเท้า พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อส่วนรวมในการใช้ทางเท้าและที่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง
นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ รักษาการราชการแทนผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กทม. กล่าวว่า สำนักเทศกิจ ได้กำหนดมาตรการควบคุมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เทศกิจทุกระดับ
โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบแบบแผนของทางราชการอย่างเคร่งครัดและให้ปฏิบัติต่อประชาชนหรือผู้ที่กระทำความผิดด้วยความสุภาพ มีอัธยาศัยไมตรีที่ดี รวมถึงได้จัดประชุมกำหนดแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกำชับให้เข้มงวดกวดขันเรื่องระเบียบวินัยเป็นประจำ หากพบเจ้าหน้าที่กระทำผิดจะถูกพิจารณาโทษทางวินัย
สำหรับกรณีดังกล่าว ได้ประสานกับสำนักงานเขตบางเขน ทราบว่าผู้กระทำความผิดเข้าใจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เทศกิจและยินยอมชำระค่าปรับในการกระทำความผิดดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ออกจากราชการ 3 เทศกิจรับเงินพ่อค้าผลไม้