royal coronation
วันที่ 22 ตุลาคม 2562
ข่าวทั่วไป

รู้หรือไม่? กินปลาดิบเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดีโดยไม่รู้ตัว

วันที่ 9 ตุลาคม 2562 - 09:39 น.
หมอแล็บแพนด้า,ปลาดิบ,กินปลาดิบ,มะเร็งท่อน้ำดี
Shares :
เปิดอ่าน 14 ครั้ง

หมอโพสต์เตือนสำหรับคนที่ชอบกินปลาดิบ ซึ่งรวมไปถึงอาหารดิบมากๆ นั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดี

หมอแล็บแพนด้า หรือ ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ ได้มีการโพสต์เตือนสำหรับคนที่ชอบกินปลาดิบ ซึ่งรวมไปถึงอาหารดิบมากๆ นั้นมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งท่อน้ำดีได้โดยไม่รู้ตัว

ทางเพจได้ให้ข้อมูลอย่างน่าสนใจ โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

 

รู้หรือไม่?  บ้านเราหรือประเทศไทยมีประมาณ 6 ล้านคน ที่ติดโรคพยาธิใบไม้ตับ และพยาธิใบไม้ตับนี่แหละครับ นานๆ ไปทำให้เกิดมะเร็งท่อน้ำดีได้

 

แล้วพยาธิมันเข้ามาอยู่ในตับคนเราได้ไง??

 

คืองี้ครับ มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ เริ่มแรกเลยก็คือ มีคนเป็นโรคพยาธิใบไม้ตับครับ เกิดปวดอึขึ้นมาแล้วเจ้าคนๆ นี้มันไม่ยอมอึในส้วม หลบลี้ผู้คนไปตามช่องทางธรรมชาติแล้วไปอึตามพื้นดินพื้นหญ้า ทีนี้ไข่พยาธิที่อยู่ในอึมันก็ถูกน้ำพัดพาลงแหล่งน้ำ จากนั้นไข่พยาธิที่ตกลงสู่น้ำก็จะถูกหอยน้ำจืดกินเข้าไป

 

ตะนี้ในไข่พยาธิมันจะมีตัวอ่อนพยาธิอยู่ข้างใน ตัวอ่อนพยาธิหรือพยาธิเด็กมันก็จะใช้เวลาเจริญเติบโตในหอยประมาณ 6-8 สัปดาห์ แล้วจะค่อยๆ ออกจากหอยและว่ายน้ำไป ในตำราไม่ได้บอกว่ามันว่ายท่ากรรเชียงหรือฟรีสไตล์ แต่สุดท้ายตัวอ่อนพยาธิจะไชเข้าใต้เกล็ดของปลาน้ำจืด เช่น ปลาตะเพียน ปลาขาว ปลาสร้อย ปลากะสูบ ปลาแม่สะแด้ง ปลาซิว ปลาแก้มช้ำ เป็นต้น

 

จากนั้นเจ้าพยาธิเด็กจะค่อยเจริญเติบโตขึ้น เป็นพยาธิเด็กแสบ ภาษาแพทย์เรียกว่า “พยาธิระยะติดต่อ” อยู่ในเนื้อปลา ถ้าคนไม่ไปเอาปลาพวกนี้มากินแบบดิบๆ ทุกอย่างก็จบ แล้วมันเป็นแบบนั้นมั้ยล่ะ ก็ไม่นะ คนเอาปลาดิบๆมากินครับ จำได้มั้ยที่เราเคยกินอะ ก้อยปลา ปลาสด ปลาส้ม ปลาจ่อม หม่ำปลา ก้อยปลา ปลาร้า แจ่วบอง

 

 

เมื่อเรากินเนื้อปลาที่ปรุงไม่สุกหรือดิบ เราก็จะได้รับตัวอ่อนพยาธิระยะติดต่อเข้าไป ทีนี้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารก็จะย่อยเนื้อปลา ทำให้ตัวอ่อนของพยาธิออกมาคืบคลานกระดื๊บๆ เข้าไปในระบบท่อน้ำดี ผ่านทางรูเปิดที่ลำไส้เล็ก และเจริญเติบโตเป็นพยาธิตัวเต็มวัยในท่อน้ำดีภายในตับได้

 

บางคนก็เกิดอาการแทรกซ้อน เช่น ท่อทางเดินน้ำดีอุดตันจากตัวพยาธิไปอุด การอักเสบติดเชื้อของท่อทางเดินน้ำดีหรือถุงน้ำดี หรือมะเร็งของท่อน้ำดี (Cholangiocarcinoma) ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดขึ้นเลยใช่มั้ยครับ

 

ถ้าไม่อยากเป็นมะเร็งก็หลีกเลี่ยงหรือเลิกกินปลาสุกๆดิบ และขับถ่ายให้ถูกสุขลักษณะนะครับ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-หมอแล็บฯ พารู้จักโรคที่มากับน้ำท่วม แนะวิธีป้องกันเบื้องต้น
-หมอเตือนเพิ่มขนาดน้องชาย เสี่ยงต่อการต้องถูกตัดทิ้ง
-ดื่มหนักขนาดไหน? ส่งผลถึงชีวิต
-หมอแล็บแพนด้าเตือนภัยลวงขายยาจีน ผู้สูงอายุต้องระวัง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ