วันที่ 4 ตุลาคม 2562- คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) สถาบันการศึกษาที่เชี่ยวชาญการออกแบบ ผลิต และพัฒนารถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อันดับต้นๆ ของประเทศไทย ได้ส่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ STC-3 และทีมงาน 14 ชีวิตออกเดินทางสู่ประเทศออสเตรเลียแล้ว 

 

             เพื่อเตรียมพร้อมกับการแข่งขันรายการใหญ่อันดับโลก Bridgestone World Solar Challenge 2019 การแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อันดับหนึ่งของโลกในฐานะตัวแทนประเทศไทยเพียงสถาบันเดียว

 

            Bridgestone World Solar Challenge 2019 นับเป็นการแข่งขันในเส้นทางที่สุดทรหดเส้นทางหนึ่งของโลก โดยรถที่เข้าแข่งขันจะต้องเดินทางด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวห้ามใช้พลังงานจากน้ำมันในระยะทาง 3,022 กิโลเมตร 

 

 

ร่วมเชียร์..รถSTC-3 ลุยแข่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก

 

            ตั้งแต่เมืองดาร์วิน (Darwin) ทางเหนือสุดของออสเตรเลีย สู่เมืองอะดิเลด (Adelaide) ทางใต้สุดของประเทศ ด้วยเส้นทางที่โหดร้ายนี้ทำให้การแข่งขัน Bridgestone World Solar Challenge 2019 เป็นการรวมตัวกันของผู้กล้า นักผจญภัย และนักนวัตกรรมสายเลือดใหม่จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อมาแข่งขันชิงความเป็นที่หนึ่งหรือสุดยอดทางด้านรถพลังงานแสงอาทิตย์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

ร่วมเชียร์..รถSTC-3 ลุยแข่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก

 

 

            โดยการแข่งขันครั้งนี้ทีม STC-3 ของวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามจะต้องสู้กับมหาวิทยาลัยชั้นนำจากทั่วโลก อย่าง สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (MIT), มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด, มหาวิทยาลัยมิชิแกน, มหาวิทยาลัยโตไก ฯลฯ

 

          ในปี2562 นี้ รถ STC-3 ติดหมายเลขรถเบอร์ 49 และลงแข่งขันในรุ่น Cruiser Class หรือรถต้นแบบของอนาคต ซึ่งในวันที่ 5 ตุลาคม 2562 จะลงสนามทดสอบประสิทธิภาพรถที่สนาม Hidden Valley Motor Sport Complex และในวันที่ 7 ตุลาคม 2562 รถ STC-3 จะเข้าทดสอบประสิทธิภาพทั้งระบบไฟฟ้า ระบบเครื่องกล ระบบเบรก พวงมาลัย วงเลี้ยว ไฟหน้า ไฟท้าย แบตเตอรี่ และทดสอบการวิ่งขับเคลื่อน

 

 

ร่วมเชียร์..รถSTC-3 ลุยแข่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก

 

        โดยคณะกรรมการของการแข่งขัน Bridgestone World Solar Challenge 2019 จะเข้ามาตรวจสอบเพื่อให้ตรงกับกฎข้อบังคับที่ได้กำหนดไว้ หลังจากผ่านการตรวจสอบเรียบร้อยแล้วรถ STC-3 จะได้รับทะเบียนรถของประเทศออสเตรเลียเหมือนกับรถทั่วไปและสามารถวิ่งบนถนนที่ออสเตรเลียได้โดยไม่ผิดกฎหมาย

 

 

ร่วมเชียร์..รถSTC-3 ลุยแข่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก

 

          ทั้งนี้ การแข่งขันจะมีขึ้นระหว่าง วันที่ 13-20 ตุลาคม 2562  รู้ผลวันที่  20 ต.ค.2562

           ขอเชิญชวนชาวไทย ร่วมเชียร์และร่วมให้กำลังใจทีม STC-3 และติดตามความเคลื่อนไหว ชมคลิป ไลฟ์สดตลอดการแข่งขัน ได้ที่ Fan Page : Solar​car Thailand ​