นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) นางคณิตดา กรรณสูตร ภรรยานายเปรมชัย และนางสาววันดี สมภูมิ คนใกล้ชิดภรรยาเปรมชัย เดินทางมาที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีครอบครองงาช้างแอฟริกา ในความผิดฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันนำหรือพาของที่ยังไม่ได้เสียภาษี ของต้องห้าม ต้องกำกับ เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดๆ ซึ่งรู้ว่าเป็นของที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงอากรฯ ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469

 

 

ยกฟ้อง เปรมชัย-เมีย คดีครอบครองงาช้าง

 

 

 

               โดยจำเลยทั้ง 3 คนได้เดินทางมาที่ศาลครบทั้งหมด ซึ่งนายเปรมชัยได้เดินทางมาถึงคนแรก ก่อนภรรยา และนางวันดี (คนใกล้ชิดภรรยา) จะเดินทางมาถึงในเวลาต่อมา ทั้งหมดมีสีหน้าปกติ และปฏิเสธที่จะตอบคำถามสื่อมวลชน ก่อนที่จะรีบเดินขึ้นไปยังห้องพิจารณาทันที

 

 

ยกฟ้อง เปรมชัย-เมีย คดีครอบครองงาช้าง

 

 

               ศาลพิเคราะห์แล้วได้ข้อเท็จจริงว่า นางคณิตดาได้มีการมอบอำนาจให้บุคคลอื่นไปแจ้งจดทะเบียนการครอบครองงาช้างที่ถูกยึดเป็นของกลางทั้ง 4 กิ่งในช่วงเวลาที่สามารถแจ้งจดทะเบียนได้ ทั้งงาช้างไทยและงาช้างแอฟริกา ซึ่งดูจากเอกสารการแจ้งจดทะเบียนพบว่างาช้างที่ระบุในเอกสารการแจ้งจดทะเบียนมีลักษณะตรงกันกับงาช้างทั้ง 4 กิ่งที่ตรวจพบในบ้านของนายเปรมชัย ขณะที่ตัวของนางคณิตดาไม่ได้มีพฤติการณ์หรือหลักฐานใดมายืนยันว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการจำแนกประเภทของงาช้าง ซึ่งพยานผู้เชี่ยวชาญได้ยืนยันการตรวจสอบประเภทงาช้างต้องตรวจดีเอ็นเอน ขณะที่นางคณิตดายืนยันว่างาช้างที่ตรวจพบนั้นเป็นมรดกจากมารดาปี 2530 เมื่อพิจารณาจากฐานไม้ทั้ง 4 กิ่งก็มีพยานผู้เชี่ยวชาญงานศิลปะยืนยันว่าฐานไม้ดังกล่าวตรงตามงานศิลปะเมื่อประมาณ 30-40 ก่อน ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่าจากพฤติการณ์ที่นางคณิตดามอบอำนาจผู้อื่นจดทะเบียนครอบครองงาช้างแสดงว่านางคณิตดาไม่ได้มีการครอบครองงาช้างโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ได้มีเจตนาที่จะแจ้งให้พนักงานจดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการและเอกสารมหาชน

 

 

ยกฟ้อง เปรมชัย-เมีย คดีครอบครองงาช้าง

 

 

 

               ขณะที่นายเปรมชัย พนักงานสอบสวนได้เบิกความยืนยันว่ามีการแจ้งความดำเนินคดีในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการครอบครองงาช้าง รวมงาช้างที่พบในบ้านของนายเปรมชัยนั้นไม่ได้มีการซุกซ่อนหรือปิดบังอำพราง แสดงให้เห็นถึงเจตตาที่บริสุทธิ์ของจำเลย

 

 

ยกฟ้อง เปรมชัย-เมีย คดีครอบครองงาช้าง

 

 

               ส่วนนางวันดี ซึ่งเป็นผู้ลงลายมือชื่อในเอกสารรับรองการครอบครองงาช้างนั้น ไม่ได้มีผลทางกฎหมาย จึงพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 3 คน

 

 

ยกฟ้อง เปรมชัย-เมีย คดีครอบครองงาช้าง

 

 

               ส่วนงาช้างของกลางที่มีคำร้องขอให้ศาลยึดเป็นสมบัติของแผ่นดินนั้น เมื่อพิจารณายกฟ้องคดีแล้ว ตามกฎหมายจะยึดงาช้างได้ต่อเมื่อครอบครองโดยผิดกฎหมาย แต่ในกรณีดังกล่าวจำเลยมิได้กระทำความผิดจึงพิพากษายกการยึดของกลางในคดี และคืนของกลางให้จำเลย

 

 

ยกฟ้อง เปรมชัย-เมีย คดีครอบครองงาช้าง

 

 

ยกฟ้อง เปรมชัย-เมีย คดีครอบครองงาช้าง