คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ครม. อนุมัติงบฯเยียวยาเหยื่อคดีอาญา 4 พันราย

17 กันยายน 2562 - 19:06 น.
สมศักดิ์,ครม อนุมัติงบฯ,รมวยุติธรรม,เยียวยาเหยื่อคดีอาญา
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 82 ครั้ง

รมว.ยุติธรรม เผย ครม. อนุมัติงบฯเยียวยาเหยื่อคดีอาญา 4,000 ราย เป็นเงิน 176 ล้านบาท รวมคดีบิลลี่ - เตรียมแถลง ยกเลิกกำไลอีเอ็มหรือไม่ ศุกร์นี้


 

 

          เมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่กระทรวงยุติธรรม เสนอที่ประชุมครม.เพื่อขอรับการสนับสนุนงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อเป็นค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย แก่จำเลยในคดีอาญา ว่า

 

         ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติตามที่ของบกลางเพื่อเยียวยาผู้เสียหาย ในคดีอาญาจำนวน 176 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ขอรับจากสำนักงบประมาณภายใน 1 สัปดาห์ และจากนั้นต้องจ่ายให้กับผู้ที่จะได้รับประโยชน์แต่ละราย รวม 4,000 รายที่เหลืออยู่ ซึ่งรวมไปถึงการเยียวยาครอบครัวของนายบิลลี่ด้วย ประมาณ 140,000 บาท โดยในวาระปกติกระทรวงได้ใช้งบประมาณหมดไปแล้ว แต่เรื่องนี้เป็นความกรุณาของนายกรัฐมนตรีที่เห็นความสำคัญและเร่งรัดให้รีบจ่ายและดำเนินการให้ทันถือเป็นภารกิจของกระทรวงยุติธรรมและสำนักงบประมาณจะต้องบูรณาการเพื่อทำงานให้ทัน ซึ่งในวันที่ 30 กันยายนนี้จะต้องจ่ายให้หมดทุกราย 

 

          "สะท้อนให้เห็นว่ากระทรวงยุติธรรมและรัฐบาลไม่ทิ้งเหยื่ออาชญากรรม ซึ่งนายกรัฐมนตรีเมื่อเห็นเรื่องดังกล่าว ก็ได้เร่งรัดทันที โดยไม่ต้องอธิบายเหตุผลใดมากมายและนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กระทรวงทำให้ทันซึ่งก็ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรี" นายสมศักดิ์ กล่าว


          ผู้สื่อข่าวถามถึง ความคืบหน้ากรณีการยกเลิกสัญญาเครื่องควบคุมและติดตามตัวด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ กำไลอีเอ็ม ที่มีการร้องเรียนว่าการจัดซื้อผิดสเป็ก สัญญาณไม่แจ้งเตือนเมื่อกำไลถูกถอดทำลาย ว่า ในเรื่องนี้ตนจะแถลงข่าวเพื่อความชัดเจนภายในสัปดาห์นี้ โดยกำลังหาวันที่เหมาะสม เพื่อทำให้ชัดเจนในเรื่องการยกเลิก หรือไม่ยกเลิก เรื่องของการชดเชยอะไรอย่างไร จะต้องชัดเจนซึ่งอาจจะเป็นในวันศุกร์ที่ 20 กันยายนนี้ ขอรอประเด็นกฎหมายนิดหน่อย.
 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ