เมื่อวันที่ 15 ก.ย 62 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ตนได้ลงพื้นที่ จ.สุโขทัย เพื่อรับฟังปัญหาต่างๆ โดยมีประชาชนจาก จ.แพร่ และพะเยา มาเข้าพบ เพื่อพูดคุยถึงเรื่องการพัฒนาลุ่มน้ำยมและปัญหาภัยแล้ง-อุทกภัยในพื้นที่ ซึ่งแนวทางการแก้ปัญหานั้นเรามี เช่น การสร้างเขื่อน การสร้างฝาย แต่ก็ยังมีคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ยังกลัวว่าจะมีผลกระทบต่อลูกหลานภายในวันข้างหน้า

 

 

          โดยบริเวณดังกล่าวนั้นใกล้กับ แก่งเสือเต้น ทำให้คนที่เคยคัดค้านการก่อสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นเกรงว่า หากมีการสร้างเขื่อนหรือฝาย จะกินพื้นที่ของบริเวณที่น้ำท่วมไปไกล เราจึงไม่อยากให้กระทบความรู้สึกตรงนั้น และเรื่องเดิมที่มีผลกระทบจิตใจอาจจะเกิดจากการได้ข้อมูลไม่ครบถ้วน ทำให้หลายคนเกิดความกังวล

 

          นายสมศักดิ์ ยังบอกว่า การลดระดับการก่อสร้างลง อาจจะไม่กระทบก็ได้ ซึ่งในวงสนทนา ได้แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ผู้เห็นด้วย ผู้ไม่เห็นด้วย และกลุ่มนักวิชาการ NGO ซึ่งเราต้องรับฟังเสียงของพวกเขาให้ครบถ้วน ว่าจะมีข้อดีข้อเสีย และผลกระทบกับคนในพื้นที่มากน้อยแค่ไหน โดยคงต้องหาทางสำรวจพูดคุยกับหลายๆ กลุ่มให้มากที่สุด ซึ่งขณะนี้การจะสร้างเขื่อนยังบอกไม่ได้ว่า จะมีหรือไม่ หรือจะมีแนวทางการแก้ไขปัญหาภัยแล้งทางอื่นอย่างไร โดยอยู่ที่ประชาชนในพื้นที่ และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นว่าคุ้มค่าที่จะทำหรือไม่ ซึ่งต้องรอดูต่อไป ขณะเดียวกัน ย้ำว่า ส่วนตัวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องน้ำ แต่ในฐานะคนในพื้นที่ ก็อยากที่จะรับฟังและช่วยสะท้อนสิ่งต่างๆ ไปยังส่วนที่เกี่ยวข้อง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งเราต้องรับฟังและแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-จี้ บิ๊กตู่ งดพูดเล่นไล่เลี้ยงปลาช่วงน้ำท่วม
-จุรินทร์ สั่งลูกพรรคลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วม
-น้ำท่วม 10 จว. ปิดถนน 15 เส้นทาง
-ฮุยเลฮุย! คนไทยน้ำท่วม ผู้นำ "งาน" ท่วม