คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

หมอเล่าประสบการณ์เคสสุดยาก ผ่าตัดเนื้องอกหนูแฮมสเตอร์ตัวจิ๋ว

13 กันยายน 2562 - 08:21 น.
ผ่าตัดหนูแฮมสเตอร์,หนูแฮมสเตอร์,ผ่าตัด
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 803 ครั้ง

คุณหมอแชร์ประสบการณ์เคสสุดยาก กรณีผ่าตัดหนูแฮมสเตอร์นำเนื้องอกที่ช่องท้องออก ทั้งๆที่หนูมีน้ำหนักเพียงเเค่ 40 กรัมเท่านั้น


คุณหมอแชร์ประสบการณ์เคสสุดยาก กรณีผ่าตัดหนูแฮมสเตอร์นำเนื้องอกที่ช่องท้องออก ทั้งๆที่หนูมีน้ำหนักเพียงเเค่ 40 กรัมเท่านั้น 

เพจ โรงพยาบาลสัตว์แอนิมอลสเปซ Animal Space Hospital ได้เล่าถึงกรณีดังกล่าวโดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้ 

" บอกเล่าเรื่องเคส .. เล่าให้ฟังว่ากว่าจะผ่า 1 เคส เราทำอะไรบ้าง และทำไมต้องทำ .. ทั้งๆที่ไม่มีใครเห็นในห้องผ่าตัด

หนูแฮมสเตอร์ น้ำหนักประมาณ 40 กรัม ถูกวินิจฉัยว่า เป็น เนื้องอกในช่องท้อง และ เจ้าของอยากให้ช่วยทำการรักษาให้ดีที่สุด ...

การ Ultrasound พบว่า มีก้อนเนื้อขนาดใหญ่ เรียกได้ว่าใหญ่เกือบทั้งช่องท้องทีเดียว และ อาจจะเป็นมะเร็งที่ม้ามได้ การผ่าตัดจึงได้ดำเนินขึ้น ..

การวางยาสลบ เราวางยาด้วย Midazolam and Butorphanol และ Induction ด้วย Sevoflurane ซึ่งเป็นยาสลบ ที่ปลอดภัยยิ่งกว่า isoflurane ที่ใช้กันในปัจจุบัน ( Sevoflurane นั้น ในคนนิยมใช้กันมากเพราะความปลอดภัย และเราก็ต้องการวางยา ให้ได้มาตรฐานเดียวกันกับคน )

เนื่องจากสัตว์มีขนาดเล็ก การสูญเสียความร้อนจึงเกิดขึ้นได้ เราจึงต้องใช้ เครื่องทำลมอุ่น เปิดไว้ ใต้ตัวสัตว์ ( Air Warmer ) ซึ่งใช้สำหรับสัตว์โดยเฉพาะ และ ที่สำคัญ เราใช้ ZDS (Zero Dead Space) Qube Mask ที่ออกแบบมาสำหรับสัตว์ขนาดเล็ก และ ให้ แก๊สสลบ ที่ผ่านมีอุณหภูมิ ที่สูงขึ้น เพื่อให้สัตว์ไม่สูญเสียความร้อน รวมทั้งลดการหายใจเอาอากาศเก่าเข้าไป

การผ่าตัดเป็นไปด้วยความลำบาก เรียกได้ว่าต้องขนเครื่องมือ และ กล้องผ่าตัด Microsurgery ออกมาใช้เพื่อผ่าตัด และห้ามเลือด ด้วย Bipolar microsurgery forceps เพื่อป้องกันการสูญเสียเลือด เนื่องจาก ในเคสนี้หากสูญเสียเลือดเกิน 0.4 cc ก็ถือว่าวิกฤตแล้ว

ผ้าคลุมผ่าตัด เนื่องจากสัตว์ขนาดเล็ก และ การใช้ผ้าคลุมทั้งตัว เราคงมองไม่เห็นอะไรเลย การใช้ Drap plastic นั้น ทำให้สามารถสังเกตได้ถึงการหายใจ และช่วยลดการสูญเสียความร้อน จากอุณหภูมิ ภายในห้องตรวจด้วย และ ทำให้สามารถเห็นอุปกรณ์ติดตามสัญญานชีพ ว่ายังอยู่กับตัวดี

หลังจากใช้เวลาในการผ่าตัดสักเล็กน้อย เราก็สามารถ นำเจ้าก้อนเนื้อร้ายออกมาได้ โดยที่เราตั้งชื่อมันว่า Mickey mouse mass ด้วย ความที่หน้าตามันเหมือนมิกกี้เม้าส์ และ ได้จากหนูแฮมสเตอร์ ซึ่ง เนื้อร้ายนั้นก็เป็นดังที่เราคาดไว้จริงๆ ว่าเป็นเนื้องอกจาก ม้าม

หลังผ่าตัดเสร็จ หนูน้อย ก็ฟื้นตัวดี .. พร้อมรอยยิ้มของทีมหมอและพยาบาลในห้องผ่าตัด ..

เราสัญญาว่าจะดูแลดวงใจน้อยๆด้วยหัวใจและสองมือของเรา"

 

 

 

ขอบคุณเพจ : โรงพยาบาลสัตว์แอนิมอลสเปซ Animal Space Hospital


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ