คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

แจงเหตุห้ามจยย.ขึ้นสะพาน ลงอุโมงค์

11 กันยายน 2562 - 09:09 น.
จักรยานยนต์,สะพานข้ามแยก,อุโมงค์ทางลอด
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 563 ครั้ง

กทม.ชี้แจงเหตุผลห้ามรถ จยย.วิ่งบนสะพาน - อุโมงค์ทางลอด


 

               กรณีกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ รวมตัวผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เรียกร้องให้รถจักรยานยนต์สามารถขึ้นใช้งานสะพานหรืออุโมงค์ทางลอดได้

 

 

               นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า  กทม. มีการออกแบบสะพานข้ามทางร่วมทางแยกและอุโมงค์ลอดทางร่วมทางแยกตามมาตรฐานด้านวิศวกรรม โดยได้ออกแบบช่องจราจรไว้สำหรับรองรับยานพาหนะทุกประเภท ขนาดความกว้างช่องจราจรแปรผันตามค่าความเร็วของรถยนต์

 

 

               หากจัดช่องจราจรสำหรับรถจักรยานยนต์ จะทำให้สะพานข้ามทางแยกและอุโมงค์ทางลอดมีความกว้างเพิ่มขึ้น ทำให้พื้นที่ผิวช่องจราจรทางราบลดลง ต้องเวนคืนที่ดินเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบกับประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณสะพานข้ามทางแยกและอุโมงค์ทางลอด

 

 

               ประกอบกับหากมีการกำหนดช่องจราจรสำหรับรถจักรยานยนต์บนสะพานข้ามทางร่วมทางแยกและอุโมงค์ทางลอด ช่องจราจรจะไม่สอดคล้องและต่อเนื่องกับช่องจราจรในทางราบ ทำให้เกิดความสับสนในการขับขี่และเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้

 

 

               ดังนั้น การห้ามยานพาหนะบางประเภทใช้ช่องจราจรบนสะพานข้ามทางร่วมทางแยกหรืออุโมงค์ทางลอด จึงเป็นมาตรการหนึ่งในการบริหารจราจร เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งอยู่ในอำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานจราจร ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522

 

 

               ทั้งนี้ การอนุญาตให้รถจักรยานยนต์ใช้สะพานข้ามทางร่วมทางแยกและอุโมงค์ทางลอด จะต้องดำเนินการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบสาเหตุของปัญหาความปลอดภัยและกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาที่เหมาะสมต่อไป

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ