27 ส.ค.62- สัตว์ที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ จนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงไปแล้วอย่างเช่นหมาและแมว ปัจจุบันแยกกันไม่ออกเลยว่าไหนนาย ไหนบ่าว ทำให้สัตว์สองสายพันธุ์นี้ถูกยกเว้นไม่นับเป็นอาหารของสัตว์สองเท้าอีกชนิดหนึ่งคือคน ที่มีนิสัยกินไม่เลือกทั้งพืชและสัตว์ หรืออาจจะเป็นการปรับตัวของมันก็ได้โดยยึดคติ ที่ไหนอันตราย ที่นั่นจะปลอดภัยที่สุด

 

 

          สัตว์ป่าอีกชนิดหนึ่งแม้จะยังไม่ถูกยกระดับให้เป็นสัตว์เลี้ยงอย่างสองชนิดข้างต้น แต่มันก็คล้ายๆเป็นสัตว์เลี้ยงกลายๆไปแล้ว นั่นคือลิง โดยเฉพาะลิงแสมหรือลิงหางยาว ที่เราพบเห็นกันอยู่ทั่วไปตามวัดวาอาราม หรือโบราณสถานต่างๆ โดยเฉพาะเนินเขาเตี้ยๆใกล้แหล่งชุมชน เพราะสถานที่เหล่านี้มีอาหารให้กินไม่อด เหมาะแก่การดำรงชีวิตและสืบเผ่าพันธุ์ 

 

              

 

         แต่ลิงพวกนี้ ยังคงติดนิสัยสัตว์ป่า แม้จะพยายามปรับตัวให้เป็นที่ยอมรับของมนุษย์ ด้วยปัจจัยหลายอย่างโดยเฉพาะ ความดุร้าย ขี้ลัก ขี้ขโมย ชอบฉกของเวลาเจ้าของเผลอ ทำให้มันถูกจัดระดับให้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องดูแลอยู่ห่างๆ ผู้ใจบุญเอาอาหารมาให้กินด้วยความเวทนาและสงสารเสียมากกว่า มิฉะนั้นมันจะรวมตัวกันกลายเป็นแก็งอันธพาลบุกปล้นสะดมอาหารตามบ้านเรือนชาวบ้านจนเป็นที่อิจหนาระอาใจ  ทำให้หมดสิทธิที่จะกลายเป็นทูนหัวของบ่าวไปโดยปริยาย

 

           วันก่อนเดินทางไปบ้านบ่อเจ็ดลูก อ.ละงู จ.สตูล เจอลิงพวกนี้จำนวนมากออกมาวิ่งเล่นอยู่บนสะพานข้ามคลองละงู ซึ่งสองข้างทางเป็นป่าโกงกางที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งของประเทศไทย แม้อาหารการกินของพวกมันจะมีให้เลือกสรรไม่อดตายทั้ง ผลไม้และสัตว์ตัวเล็กๆให้เลือก แต่ไม่วายมันก็กันมาเสนอหน้ากันเต็มไปหมดโดยเฉพาะในยามบ่าย จนถูกขนานนามให้เป็นจิ๊กโก๋หัวสะพาน คอยรับอาหารทั้งขนมและผลไม้ที่ผู้ผ่านทางโยนให้จนเป็นนิสัย แม้ไม่ถึงกับตั้งด่านเถื่อนเหมือนช้างก็ตาม

 

               

          หากมองอีกด้านในแง่ความเป็นจริง ลิงพวกนี้น่าจะอาศัยอยู่ก่อนที่มนุษย์ บุกร้างถางพงสร้างถนนเข้ามาในถิ่นของมัน ปัจจุบันจังหวัดสตูล ซึ่งมีต้นทุนสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย กำลังได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ทางทางธรรมชาติในระดับโลก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาที่นี่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงหลบเลี่ยงไม่ได้เลย ที่จะไม่ให้เจอเจ้าถิ่นเหล่านี้ โดยเฉพาะลิง เป็นที่น่าสังเกตุที่ทั้งคนและลิงกำลังปรับตัวเข้าหากัน ซึ่งสามารถสัมผัสได้ง่ายๆคือน้อยนักที่จะเห็นภาพลิงถูกรถทับตายกลางถนน

                เรื่อง/ ภาพ : จรูญ ทองนวล ( Charoon Thongnual ) #NationPhoto #ลิงแสม #ลิงหายาว #ละงู #สตูล