17 ส.ค.ที่กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม นาย วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย ทีมแพทย์ พี่เลี้ยง ดูแล "มาเรียม" ลูกพะยูนกำพร้าบริเวณอ่าวดูหยง ใกล้เขาบาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เสียชีวิต ว่า  วันนี้คนไทยต้องตื่นมาด้วยน้ำตานองหน้าหลังทราบข่าวว่ามาเรียมได้เสียชีวิตไปแล้ว ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมาเริ่มในการดูแลทรัพยากรสิ่งแวดล้อมด้วยกัน ทั้งนี้คนไทยมีความโชคดีและตนขอกราบแทบเท้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่มีพระมหากรุณาธิคุณที่ ทรงมีให้กับสัตว์ทะเลที่หายาก

                            
                       

 

 

            นายวราวุธ กล่าวว่า เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคตแต่ตราบใดที่ตนยังทำงานอยู่ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลชุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำทุกอย่างทุกมาตรการไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก วันนี้เราได้พูดถึงน้องมาเรียมพูดถึงสัตว์ทะเล แต่สิ่งมีชีวิตที่อยู่ในประเทศไทยนั้นไม่ได้อยู่ในน้ำอย่างเดียวยังมีสัตว์ที่อยู่บนบกหลายชนิดเช่นช้างรวมถึงสัตว์นานาชนิดทั่วประเทศที่ประสบชะตากรรมเดียวกัน 

            

           "น้องมาเรียมเปรียบเสมือนตัวแทนของสรรพสัตว์ทั้งหลายทั้งทางบกและในน้ำทำให้ทุกคนสำนึกและตระหนักถึงขยะว่ามีอันตรายแค่ไหน ครั้งนี้จะนำชื่อของมาเรียมจะเป็นสัญลักษณ์หรือคำที่เราจะนำมาใช้ในโครงการต่างๆ ในการดูแลสิ่งแวดล้อมทั้งหลายให้คงอยู่เพื่อลูกหลานของพวกเราทุกคนซึ่งคงไม่อยากให้ลูกหลานของพวกเรามาเปิดดูรูปพยูนและผมไม่อยากให้คนไทยมาเปิดดูสัตว์หายากผ่านทางหนังสือหรืออินเทอร์เน็ต ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคนที่จะต้องมารักษาโลกใบนี้ ซึ่งตนพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ถือเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ ให้คนตระหนักถึงการดูแลสิ่งแวดล้อม"นายวราวุธ กล่าว

          

          ด้าน รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ ทีมสัตว์แพทย์ที่ทำการดูแลปฐมพยาบาล "มาเรียม" กล่าาว่า พลาสติกที่อยู่ในลำไส้เล็ก อัดอยู่ช่วงรอยต่อระหว่างลำไส้เล็กกับลำไส้ใหญ่ ซึ่งในช่วงแรกไม่ได้อัดแน่น จนกระทั่งแพ็คกันเป็นก้อนใหญ่ในขณะที่มาเรียมมีปัญหาเป็นหนองในปอดด้วยทำให้เกิดสภาพขาดน้ำอย่างหนักสิ่งที่อยู่ในลำไส้ก็จะแห้งและทำให้เป็นก้อนจึงเกิดการอุดตันและระบายไม่ได้รวมถึงการสะสมของแก๊ส ทำให้มีอาการปวดท้องเกิดอาการช็อคและหัวใจวาย ซึ่งคาดว่ามาเรียมเริ่มกินพลาสติกไม่นาน แต่มีอาการในช่วงที่โดนปลาพะยูนตัวผู้ไล่กระแทกจนเป็นรอยช้ำบริเวณท้องมาเรียม จึงทำให้เกิดปัญหาที่ซับซ้อนขึ้น

          " โดยพลาสติกที่น้องมาเรียมกินเข้าไปเป็นเศษถุงพลาสติกที่เสื่อมสภาพเป็นขุยหรือเส้นเล็กๆประมาณ 8-10 เซนติเมตรและมีลักษณะเป็นชิ้นซึ่งอาจจะเป็นพลาสติกที่ไปค้างอยู่บริเวณที่เป็นหญ้าทะเล "รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา กล่าว

ขอบคุณภาพ : กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง