วันที่ 14 ส.ค. 2562 นายอำนาจ บุญเติม ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ไทรวิทยา ได้ออกมาชี้แจงกรณีชาวบ้านขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ เนื่องจากใช้อำนาจตำแหน่งหน้าที่ราชการที่ได้รับการแต่งตั้งไปในทางมิชอบนั้น โดยมีชาวบ้านถือป้ายมีข้อความว่า “หยุดใช้อำนาจเถื่อน เกมการเมือง ทำลายข้าราชการ” “ท่านผู้ว่าฯ ให้ความเป็นธรรมกับ ผอ.อำนาจ บุญเติม ด้วย” “พวกเรามาปกป้องคนดี ผอ.อำนาจ บุญเติม ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ไทรวิทยา” “อย่าย้าย ผอ.ของพวกเรา นายอำนาจ บุญเติม” ซึ่งชาวบ้านทั้งหมดจำนวนประมาณ 20 คน เดินทางมามอบดอกไม้เพื่อให้กำลังใจ

 

 

 

 

 

               นายอำนาจ บุญเติม ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ไทรวิทยา กล่าวว่า ตามที่มีกลุ่มคนแอบอ้างกล่าวหานายอำนาจ บุญเติม ว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในตำแหน่งหน้าที่ราชการ ร้องเรียนข้าพเจ้ากระทำความผิด โดยใช้อำนาจหน้าที่ของราชการโดยไปในทางมิชอบ มี 3 ประเด็น เรื่องไปราชการที่ภูเก็ต เรื่องการแก้ไขประกาศ และการแก้ไขคะแนน ใน 3 ประเด็นดังกล่าว ข้าพเจ้ามีหลักฐานร่องรอย มีพยานบุคคลยืนยันได้ว่าข้าพเจ้าปฎิบัติชอบ ปฎิบัติจริงไม่เป็นไปตามที่ผู้กล่าวหาไปร้องเรียนข้าพเจ้า และมีข้อเอกสารหลักฐานที่จะตอบโต้ในทุกประเด็น และยินดีให้มีการตรวจสอบทุกอย่าง

 

 

 

 

               สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 ส.ค. มีชาวบ้าน ผู้นำชุมชน บ้านโพธิ์ไทร ได้ยื่นหนังสือต่อ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ขับไล่นายอำนาจ บุญเติม ผู้อำนวยการโรงเรียนโพธิ์ไทรวิทยา ให้ออกจากพื้นที่ โดยหลังจากย้ายมาเป็น ผอ.โรงเรียนโพธิ์ไทรวิทยา ก็เกิดปัญหาขึ้นหลายอย่างตามมา เช่น เรื่องไปราชการ การแก้ไขประกาศ แก้ไขคะแนน และมีการเดินทางออกต่างประเทศของผู้บริหาร ภายในโรงเรียนก็เกิดการแตกแยกของคณะครูอาจารย์ ชาวบ้านและผู้นำชุมชน เคยร้องเรียนไปแล้วตั้งแต่ปี 60 แต่ยังไม่ได้รับแก้ไขอย่างจริงจัง