คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

รัฐบาล ยัน โครงการ EEC ส่งผลให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจ

5 สิงหาคม 2562 - 11:37 น.
ดรนฤมล ภิญโญสินวัฒน์,โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี,โครงการ EEC
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 957 ครั้ง

โฆษกรัฐบาล เผย "บิ๊กตู่" ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก  ยัน โครงการ EEC ส่งผลให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจ


 

           5 ส.ค.62-ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันนี้ช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ครั้งที่ 8/2562  โดยจะได้มีการพิจารณาวาระสำคัญ คือ (ร่าง) แผนผังการใช้ประโยชน์ในที่ดิน และ (ร่าง) แผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและระบบสาธารณูปโภค 

 

           โดยมีแนวทางสำคัญ คือ  พื้นที่เกษตรชั้นดีและป่าอนุรักษ์ไว้ทั้งหมด และ จัดสรรพื้นทีที่ไม่เหมาะสม ให้สามารถนำกลับมาใช้เป็นพื้นที่ทำประโยชน์ ให้มีความเหมาะสมตามศักยภาพและบทบาทของพื้นที่  ในส่วน (ร่าง) แผนผังการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และระบบสาธารณูปโภค จะได้มีการพิจารณาแผนงานครอบคลุมทั้งระบบสาธารณูปโภค เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และการควบคุมมลภาวะและการขจัดมลภาวะ เพื่อไม่ส่งผลต่อชุมชนใกล้เคียง 

 

           

         ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาการดำเนินโครงการอีอีซี ( Eastern  Economic Corridor) จนถึง มิถุนายน 2562 มีส่วนสำคัญช่วยยกระดับอัตราการขยายตัวการลงทุนภาคเอกชน เป็นผลให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยปรับตัวเป็นบวก 3 ปี ติดต่อกัน  ( 2559 GDP 3.3%  /  2560 GDP 3.9 %  /  2561 GDP 4.2%) ทั้งยังได้รับผลตอบรับจากนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศเกินกว่าเป้าหมายการลงทุนที่กำหนด ปีละ 100,000 ล้านบาท  โดยในปี 2559  มูลค่าการขอรับการส่งเสริมการลงทุน 199,327  เพิ่มเป็น 310,337  ล้านบาท ในปี 2560และในปี 2561 การขอรับการลงทุน 683,910 ล้านบาท ทำให้การจัดสำดับขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศดีขึ้นใน 3 ด้าน คือ ภาวะเศรษฐกิจ ประสิทธิภาพของรัฐ และ โครงสร้างพื้นฐาน  ทั้งนี้  อีอีซีจะยังคงเป็นเครื่องยนต์ขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย ด้วยแนวทางความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนทั้งไทยและต่างประเทศ เพื่อการเติบโตของไทยที่ก้าวไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทั้งทางเทคโนโลยีและโลก เพื่อไทยหลุดพ้นจากกักดับรายได้ปานกลางตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำหนดเป้าหมายไว้ 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ