คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

"รมว.เกษตร"ยินดีผู้อำนวยการใหญ่ FAO คนใหม่

30 มิถุนายน 2562 - 14:53 น.
เอฟเอโอ,กฤษฎา บุญราช
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 2,971 ครั้ง

"รมว.เกษตร"แสดงความยินดีกับผู้อำนวยการใหญ่ FAO คนใหม่ ปลื้มเวทีโลกพร้อมหนุน  5 ธันวา วันดินโลก ร่วมผลักดันจัดตั้ง-มอบรางวัล"คิงภูมิพลวันดินโลก 


 

 

30 มิถุนายน 2562 นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังได้เข้าร่วมลงคะแนนเลือกตั้งผู้อำนวยการใหญ่ ขององค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO Director General)  

 

ในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่ FAO Conference ระหว่างวันที่ 22-28 ก.ค. 2562 ณ สำนักงานใหญ่ FAO กรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยมีประเทศสมาชิก 191 ประเทศ จากทั้งหมด 194 ประเทศ เข้าร่วมการเลือกตั้งผู้อำนวยการใหญ่ในครั้งนี้

 

ซึ่งภายหลังปิดหีบการเลือกตั้ง ผลปรากฎว่านายฉู ดองหยู (Qu Dongyu) ผู้สมัครของจีน ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งในที่ประชุมสมัชชาใหญ่ของ FAO โดยได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนด้วยเสียงข้างมาก 108 คะแนน จาก 191 ประเทศที่เข้าร่วมประชุม โดยผู้สมัครจากฝรั่งเศส ได้ 71 คะแนน และจอร์เจีย ได้ 12 คะแนน และงดออกเสียง 1 ประเทศ

 

นายกฤษฎา ได้กล่าวแสดงความยินดีกับ นายฉู ดองหยู ผู้อำนวยการใหญ่เอฟเอโอคนใหม่ (Director General Elect) ในนามกลุ่มประเทศเอเชีย (Asia Group) ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยทำหน้าที่ประธานกลุ่มเอเชียที่ FAO พร้อมกับได้เข้าพบหารือ และขอบคุณ นายโฮเซ กราเซียโน ดาซิลวา ผู้อำนวยการใหญ่เอฟเอโอคนปัจจุบัน ชาวบราซิล ซึ่งได้ดำรงตำแหน่งมานานกว่า 8 ปี (2 สมัย)

 

ที่ผ่านมา นายกราเซียโน ดาซิลวา ได้สนับสนุนผลักดันโครงการและแผนงานของประเทศไทย เช่น สนับสนุนการประกาศกำหนดให้ทุกวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันดินโลก (World Soil Day) ร่วมผลักดันให้มีการจัดตั้งและมอบรางวัลคิงภูมิพลวันดินโลก (King Bhumibol World Soil Day Award) ทั้งนี้ ได้ขอบคุณ FAO ที่สนับสนุนและมีความร่วมมือทางวิชาการกับไทย ในการแก้ไขปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU) ด้วย

 

ในการประชุมครั้งนี้ รมว.เกษตรฯ จะได้ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงสถานการณ์อาหารและการเกษตรของไทย (State of Food and Agriculture) ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ของ FAO ต่อไป
 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ