คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ต่อยอด Em เล็งใช้ดิจิตอลมาร์คจุดคุมประพฤติ

30 พฤษภาคม 2562 - 17:35 น.
ดิจิตอล,ยธ,มาร์คจุด,คุมประพฤติ,สั่งติด EM,ศาล
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 4,322 ครั้ง

ยธ.เตรียมใช้"ดิจิตอล"มาร์คจุดผู้ถูกคุมประพฤติ ให้อยู่ในสายตาตลอด 24ชม. รองรับคดีคุมประพฤติ 3แสนคดี ศาลเผยสถิติสั่งติด EM กว่า7 พันราย หลบหนี 238ราย จับได้ 59ราย


          โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ - วันที่ 30 พ.ค.62 นายวิทยา สุริยะวงค์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวเปิดการสัมมนาวิชาการ เรื่อง มิติใหม่งานคุมประพฤติ: นวัตกรรมดิจิทัลในการปฏิบัติต่อผู้กระทำผิด โดยระบุว่า ปัจจุบันกรมคุมประพฤติได้ปรับตัวตามเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจึงนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการปฏิบัติต่อผู้กระทำผิดในด้านต่างๆ ทั้งการใช้ฐานข้อมูล Big Data มาช่วยวิเคราะห์ข้อมูล การนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว หรือ EM มาใช้กับผู้กระทำผิด การพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลและการตรวจพิสูจน์สารเสพติดในร่างกาย การใช้ Application Mobile และ Block Chain มาประยุกต์ใช้บริการประชาชน และยังช่วยให้พนักงานคุมประพฤติทำงานได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากแต่ละปีมีคดีเข้าสู่คุมประพฤติ 300,000 คดี ถือเป็นปริมาณมากเกินกำลังเจ้าหน้าที่ที่มีอยู่ 2,000 คน โดยในอนาคตการรายงานตัวของผู้ถูกคุมประพฤติจะใช้ดิจิตอลในการมาร์คจุดของผู้เข้าสู่กระบวนการคุมประพฤติ ซึ่งจะทำให้ผู้ถูกคุมประพฤติอยู่ในสายตาตลอดเวลาด้วย

 

 

          ด้านนายปุณณพัฒน์ มหาลี้ตระกูล ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นประจำสำนักประธานศาลฎีกา กล่าวว่า หลังจากมีการนำทดลองอุปกรณ์ EM มาใช้ในการปล่อยชั่วคราวในคดีที่มีอัตราโทษจำคุกสูงเกิน 10 ปี พบว่านอกจากจะทำให้ลดความเหลื่อมล้ำแล้วยังทำให้คนยากจนได้รับการปล่อยตัวได้เท่าเทียมกัน ที่ผ่านมา ศาลได้มีคำสั่งใช้อุปกรณ์ดังกล่าวแล้ว 7,336 ครั้งโดยใช้มากที่สุดในคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และคดีที่มีอัตราโทษประหารชีวิต มีจำเลย 68 ราย ที่ใช้เครื่องมือดังกล่าวนานที่สุดเกือบ 1 ปี 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

          “จากสถิติที่ใช้เครื่องมือมีจำเลยหลบหนี 238 ราย สามารถติดตามจับกุมได้ 59 ราย อยู่ระหว่างการติดตาม 179 ราย ซึ่งผู้หลบหนีที่จับกุมได้ยังติดเครื่องมือดังกล่าวอยู่ทำให้สามารถติดตามตัวได้ง่าย ส่วนการประเมินผลความคุ้มค่าใน 1 ปีที่ผ่านมานั้นไม่สามารถประเมินได้ เพราะผู้ที่ติดอุปกรณ์ EM สามารถทำงานและทำประโยชน์ให้กับสังคมได้ ซึ่งเป็นการลดผลกระทบต่อคนได้มหาศาล” นายปุณณพัฒน์ กล่าว.

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ