royal coronation
17 กุมภาพันธ์ 2563
ข่าวทั่วไป

พายุฝนถล่ม "ดอนเมือง"

25 เมษายน 2562 - 17:01 น.
พายุฝน,ฝนกระหน่ำ,ดอนเมือง,สนามบินดอนเมือง,ลมพายุ,พายุฤดูร้อน,น้ำท่วมขัง
Shares :
เปิดอ่าน 2,426 ครั้ง

พายุฝนกระหน่ำ กทม. "ดอนเมือง-สายไหม-หลักสี่" น้ำท่วมขังรอระบาย ด้านเที่ยวบินที่ขึ้น-ลงสนามบินดอนเมืองได้รับผลกระทบ


คลิปที่ 1

 

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. วันนี้(25 เม.ย.62) เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่เขตดอนเมือง สายไหม หลักสี่ บางเขน คลองสามวา ต่อเนื่องพื้นที่ในจังหวัดปทุมธานี โดยปริมาณฝนสูงสุดอยู่ในพื้นที่เขตดอนเมือง 37.0 มม. ซึ่งฝนที่ตกลงมาอย่างหนักประกอบกับมีลมแรง ทำให้เกิดน้ำสะสมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะดอนเมือง มีน้ำฝนระดับ 4-5 มีน้ำท่วมบางพื้นที่ เนื่องจากระบายไม่ทัน กระทั่งเวลาประมาณ 15.15 น.สภาพอากาศได้กลับคืนสู่สภาวะปกติ

 

 

 

คลิปที่ 2

               ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ภายหลังเกิดพายุฝนอย่างหนักและลมแรง ในพื้นที่เขตดอนเมือง และท่าอากาศยานดอนเมือง เป็นเหตุทำให้บันไดของสายการบิน Lion Air ถูกแรงลมพัดมาชนกับปีกด้านซ้ายของเครื่องบิน สายการบินนกแอร์ (DBE: นกฟลามิงโก้ Boeing 737-800) ในขณะที่เที่ยวบิน DD7810 พร้อมออกเดินทางออกจากท่าอากาศยานดอนเมืองไปยังจุดหมายปลายทางจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเหตุให้มีความจําเป็นต้องนําผู้โดยสารบนเครื่องจํานวนทั้งสิ้น 175 คน และทารก 1 คน กลับเข้าอาคารผู้โดยสาร

 

 

 

 

               อย่างไรก็ตาม ทางสายการบินนกแอร์ได้จัดเปลี่ยนเครื่องบินลําใหม่ทดแทน (DBO: นกดีดี Boeing 737-800) และพร้อมให้ผู้โดยสารเดินทางอีกครั้งในเวลา 15.30 น.

 

 

 

 

               ขณะที่ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองผบก.ตม.2 ในฐานะ รองโฆษก สตม. เปิดเผยว่า พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้สั่งการให้ ด่าน ตม.ท่าอากาศยานดอนเมือง ปฏิบัติการตามแผนอำนวยความสะดวกผู้โดยสารในช่วงหนาแน่น (แผนน่านฟ้า 62) เพื่อรับมือปริมาณผู้โดยสารที่ตกค้าง ทั้งในส่วนของเที่ยวบินขาเข้าและขาออกระหว่างประเทศ

 

 

 

 

               ทั้งนี้ จากสถานการณ์ดังกล่าวมีเครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ ในช่วงเวลา 14.00-15.00 น. จำนวน 8 เที่ยวบิน ผู้โดยสารจำนวน 1,400 คน และในช่วงเวลา 15.00-16.00 น. จำนวน 10 เที่ยวบิน ผู้โดยสารจำนวน 1,600 คน รวม ตกค้างราว 3,000 คน ทั้งนี้ มีเที่ยวบินเปลี่ยนเส้นทางไปลงสนามบินสุวรรณภูมิ 1 ลำ และสนามบินอู่ตะเภา 1 ลำ

 

 

 

 

               โดยเบื้องต้น พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.จันทร์ชัย แดงประเสริฐ ผกก.ด่าน ตม.ท่าอากาศยานดอนเมือง จัดกำลังพลพร้อมทั้งขาเข้าและขาออกเต็มกำลัง เพื่อเร่งระบายผู้โดยสารตกค้าง รวมถึงประสานงานสายการบินและการท่าอากาศยานดอนเมือง ชี้แจงบรรดาญาติที่มารอรับให้ทราบสถานการณ์และ ประชาสัมพันธ์ถึงผู้โดยสารที่กำลังเดินทางมาขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมือง ให้เผื่อเวลาล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมง สำหรับการจราจรที่คับคั่งและขั้นตอนการ Check-In ของสายการบิน การตรวจสัมภาระของฝ่ายรักษาความปลอดภัยการท่าฯ และการตรวจหนังสือเดินทาง รวมถึงเผื่อเวลาในการเดินขึ้นเครื่องด้วย

 

 

 

 

               พ.ต.อ.เชิงรณ เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว พล.ต.ท.สมพงษ์ มีความห่วงใยการเดินทางของนักท่องเที่ยวและผู้โดยสาร ที่อาจได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าวโดย ตม.สนามบิน มีแผนน่านฟ้า 62 รองรับ ในการคลี่คลายสถานการณ์ ในกรณีเที่ยวบินหนาแน่น ทั้งในภาวะปกติและเหตุจำเป็นอื่นๆ ในการบริหารจัดการ กำลังพล พื้นที่ รวมถึงประสานหน่วยที่เกี่ยวข้อง ให้สามารถรับมือได้ทันที เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์และบรรยากาศการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล

 

 

 

 

               สำหรับผู้มีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนของศูนย์ประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานดอนเมือง 02-535-1100 , 02-535-1192

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ