royal coronation
27 มกราคม 2563
ข่าวทั่วไป

สระแก้วร้อง จนท.สผ.ปกปิดข้อมูลอีไอเอ

4 ธันวาคม 2560 - 23:02 น.
วังสมบูรณ์, โรงไฟฟ้าชีวมวล, โรงงานน้ำตาล, อีไอเอ, สผ., สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์, สิ่งแวดล้อม, ทสม., สระแก้ว,  ข่าวทั่วไป
Shares :
เปิดอ่าน 824 ครั้ง

ชาวบ้านวังใหม่ - ปธ.ทสม.สระแก้ว ยื่นหนังสือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร้อง สผ.ปกปิดข้อมูลอีไอเอ กรณีโรงงานน้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล

คลิปที่ 1

 

               4 ธ.ค. 60  น.ส.กนกกาญจน์ วงษ์ชัยยะ ตัวแทนชาวบ้านวังใหม่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เปิดเผยถึงกรณีคัดค้านโครงการขยายโรงงานน้ำตาลทรายแห่งใหม่ และโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาด 60 เมกกะวัตต์ ในพื้์นที่ ซึ่งสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ. โดยคณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) ได้ลงมติเห็นชอบรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ของบริษัทเอกชน ไปเมื่อวันที่ 25 ต.ค. โดยไม่มีการนำข้อมูลของประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ชาวบ้านนำเข้าชี้แจงมาพิจารณานั้น ภายหลังทางชาวบ้านได้ยื่นขอมติรายงานการประชุมและรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมฉบับสมบูรณ์ เพื่อนำมาศึกษารายละเอียดแนวทางการแก้ไขปัญหาและผลกระทบต่อประชาชน ตามข้อคัดค้านและข้อเสนอของชาวบ้าน เนื่องจากมีผู้ได้รับผลกระทบในชุมชนจำนวนมาก โดยเฉพาะอาชีพเลี้ยงโคนม ซึ่งเป็นอาชีพพระราชทาน ร.9 , อาชีพทำมะม่วงส่งออก และอาชีพผลิตลำไยนอกฤดู แต่มีการปกปิดข้อมูลไม่ให้ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบได้รับข้อมูลข้างต้นนั้น

 

 

 

 

 

               ภายหลัง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางมาร่วมเปิดงานวันสิ่งแวดล้อมไทย 4 ธันวาคมของทุกปี และวันอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้านแห่งชาติ ประจำปี 2560 ภายใต้แนวคิด "สืบพระราชปณิธาน สานใจรักษ์สิ่งแวดล้อม" เพื่อน้อมนำแนวพระราชดำริของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในเรื่องของจิตอาสา การทำความดีด้วยหัวใจมาเป็นแนวทางในการรณรงค์ เพื่อให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมทำความดีเพื่อประเทศชาติ โดยเฉพาะเรื่องการดำเนินชีวิตตามแนวทางศาสตร์พระราชา และการร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อันเป็นสมบัติของแผ่นดิน ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ เสร็จสิ้น นายบุญลาศ ศรีจันทร์ ประธาน ทสม.สระแก้ว และ น.ส.กนกกาญจน์ และสมาชิก ทสม.สระแก้ว อ.วังสมบูรณ์ ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนกรณีดังกล่าวต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

 

 

 

 

               นายบุญลาศ กล่าวว่า ได้รับทราบปัญหากรณีนี้มาโดยตลอด หลังรับทราบเรื่องแล้วเห็นว่า หน่วยงานรัฐไม่ควรปกปิดข้อมูลกับผู้ได้รับผลกระทบ จึงเข้าร่วมยื่นหนังสือร้องเรียนดังกล่าว ซึ่งจังหวัดสระแก้วควรจะเป็นอุตสาหกรรมสีเขียว และไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชน ดังนั้น บทบาทของ ทสม. จะต้องทำหน้าที่เป็นโซ่ข้อกลางในการประสานระหว่างภาครัฐ เอกชน และชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งหลังรับหนังสือแล้ว พล.อ.สุรศักดิ์ บอกว่า รับทราบข้อมูลปัญหาของชาวบ้านวังใหม่ - วังสมบูรณ์ มาโดยตลอด และกำลังเตรียมลงพื้นที่ไปนั่งคุยกับชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อให้ทราบข้อมูลที่แท้จริงด้วย

 

 

 

 

 

 

               น.ส.กนกกาญจน์ กล่าวต่อด้วยว่า กรณีนี้ชาวบ้านพยายามดำเนินการตามขั้นตอนแล้วในการขอรับข้อมูลทั้งหมด เพื่อตรวจสอบว่ามีความไม่โปร่งใส มีข้อผิดพลาดอะไรบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นความชอบธรรม เพราะโครงการจะมีผลกระทบไปยังชาวบ้านในฐานะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอนาคตชั่วลูกชั่วหลานชัดเจน แต่กลับมีการร่วมกันปกปิดข้อมูลที่ชาวบ้านควรรู้ ควรเห็น เพื่อไม่ให้มีใครไปโต้แย้ง ตั้งธงผลักดันโครงการกันแบบไม่ฟังเสียงประชาชน อาศัยสถานการณ์ เอาทหารมาบีบบังคับกันจนชาวบ้านต้องตั้งโลงศพแสดงความอาลัยให้กับกระบวนการเหล่านี้ จึงทำให้ชาวบ้านไม่มีทางเลือก ต้องลุกขึ้นจับมือกันปกป้องชุมชน เพื่อรักษาอาชีพพระราชทานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้ให้ลูกหลานต่อไป

 

 

 

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ