สำหรับบรรยากาศจุดคัดกรองสนามม้านางเลิ้งและบ้านมนังคศิลา ซึ่งเป็นจุดคัดกรองประชาชนที่จะเดินทางเข้าสู่พื้นที่ท้องสนามหลวง เพื่อร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังไม่มีการติดตั้งเครื่องตรวจวัตถุอันตราย เนื่องจากยังมีประชาชนผ่านน้อยอยู่ โดยคาดว่าจะติดตั้งเครื่องตรวจวัตถุอันตรายในวันที่ 24 ตุลาคม

    ทั้งนี้ได้ตั้งเต้นท์และเตรียมเก้าอี้ พร้อมทั้งน้ำดื่มไว้ให้บริการประชาชนแล้ว

    ขณะที่บริเวณด้านในสนามม้านางเลิ้งยังมีรถเมลฟรีบริการส่งประชาชนถึงบริเวณสนามหลวงเหมือนเดิม แต่จะปิดให้บริการในวันที่ 25-26 ตุลาคม เนื่องจากบริเวณสนามม้านางเลิ้งจะใช้เป็นพื้นที่รับรองของแขกวีไอพีของประเทศที่จะมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 และไม่สามารถนำรถมาจอดในบริเวณสนามม้านางเลิ้งได้ด้วย
 
    อย่างไรก็ตามยังมีประชาชนบางส่วนเข้าใจว่าพื้นที่สนามม้านางเลิ้งยังใช้เป็นที่พักของประชาชนจึงเดินทางมาสอบถามกับเจ้าหน้าที่
 
    นายวีระ แก้วเพ็ชร เจ้าหน้าสนามม้านางเลิ้ง กล่าวว่า มีประชาชนบางส่วนเดินทางมาขอพักที่สนามม้านางเลิ้ง แต่เมื่อได้รับคำชี้แจงก็เข้า และขอไปพักที่สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง ก่อนจะเข้ามาบริเวณสนามหลวง โดยประชาชนส่วนใหญ่บอกว่าจะเข้ามาจับจองพื้นที่ที่ท้องสนามหลวงตั้งแต่วันที่ 24