ข่าว

ใจบุญ !! มอบ 4 ไร่ผุดบ้านศิลปะปัญญา ณ วังน้ำเขียว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้ใจบุญมอบพื้นที่ 4 ไร่ ผุดบ้านศิลปะปัญญา ณ วังน้ำเขียว ฝึกศิลปะให้ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสนำกลับไปสร้างอาชีพเลี้ยงตัวอย่างมั่นคง

 

               4 มิ.ย. 60  นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ คณะทำงานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และตัวแทนผู้พิการในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา สำรวจอาคารและสถานที่ ภายในบ้านห้วยใหญ่ใต้ หมู่ที่ 6 ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จำนวน 4 ไร่ ซึ่งมีผู้ใจบุญกลุ่มหนึ่งมอบให้เพื่อใช้เปิดเป็นบ้านศิลปะปัญญา ณ วังน้ำเขียว ซึ่งจะมีการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญทักษะด้านศิลปะสร้างอาชีพมาคอยเผยแพร่ให้ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้เข้ามาเรียนรู้เพื่อนำกลับไปต่อยอดสร้างอาชีพสร้างรายได้ เพื่อไม่ให้บุคคลกลุ่มนี้รู้สึกว่าเป็นภาระของครอบครัวและสังคม ซึ่งจะมีคณะทำงานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นผู้ประสานงานจัดหาผู้สนับสนุนงบประมาณมาช่วยในการดำเนินการด้านต่างๆ

               นายคติพจน์ ฐิระฐิติ อายุ 45 ปี ชายพิการขาทั้งสองข้างตั้งแต่กำเนิด ชาวตำบลไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นผู้ที่มีความสามารถทางศิลปะ โดยเฉพาะด้านจิตรกรรม ซึ่งสามารถวาดภาพเหมือน ภาพล้อเลียน และลวดลายต่างๆ ได้อย่างวิจิตรงดงาม ซึ่งสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกจำหน่ายสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวมานานกว่า 10 ปี เป็นหนึ่งในผู้พิการที่อาสาจะเข้ามาเป็นผู้ฝึกสอนทักษะด้านศิลปะให้กับผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสที่สนใจจะมาเรียนรู้ เพื่อหวังที่จะให้ได้มีความรู้ติดตัวกลับไปต่อยอดสร้างงานสร้างอาชีพให้กับตนเองและครอบครัวต่อไปในอนาคต

               นายคติพจน์ กล่าวว่า อยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส ได้ลุกขึ้นสู้กับมรสุมชีวิตที่ผ่านเข้ามา ถึงแม้จะไม่ได้สิ่งใดตอบแทน แต่หากได้เห็นผู้ที่สิ้นหวังกลับมีความหวังอีกครั้งเท่านั้นก็สุขใจและภูมิใจแล้ว ซึ่งถือเป็นโอกาสหนึ่งที่จะได้ร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล พระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล รัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวิชราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อผสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้อีกด้วย

               นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ คณะทำงานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ทางกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสในแต่ละพื้นที่ ให้ได้มีความรู้ความสามารถทางทักษะต่างๆ เพื่อให้นำกลับไปประกอบอาชีพสร้างงานสร้างรายได้ โดยที่ไม่ต้องมีความรู้สึกว่าตนเองต้องเป็นภาระของสังคม จึงพยายามริเริ่มสร้างจุดส่งเสริมทักษะด้านต่างๆ ให้แก่ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสได้มีโอกาสเข้ามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และจุดประกายความหวังนำกลับไปประกอบเป็นอาชีพของตนเองต่อไปในอนาคต ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่มีกลุ่มผู้ใจบุญเสียสละพื้นที่มอบให้ส่วนรวมนำไปใช้ เปิดบ้านศิลปะปัญญา ณ วังน้ำเขียว ในครั้งนี้ เพราะจุดนี้จะเป็นอีกจุดหนึ่งที่จะเปิดโอกาสให้ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสซึ่งสนใจเกี่ยวกับศิลปะ ได้เข้ามาฝึกฝนทักษะเพิ่มความสามารถและจะเป็นจุดรวบรวมผลงานของคนกลุ่มนี้ไว้จำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจอีกด้วย ซึ่งทางคณะทำงานกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จะคอยเป็นผู้ประสานงานในการระดมทุนจากภาคต่างๆ เข้ามาส่งเสริมการดำเนินการด้านต่างๆ ควบคู่ไปด้วย

               เบื้องต้น คาดว่าจะเริ่มเปิดทำการบ้านศิลปะปัญญา ณ วังน้ำเขียว ได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ และจะมีการรวบรวมผลงานด้านจิตกรรมที่ร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล ของผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส รวมถึงศิลปินทั่วไปมาร่วมจัดแสดงเป็นนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ให้ประชาชนทั่วไปได้รับชมอีกด้วย

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ