16 ส.ค. 59  จากกรณีเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา  ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา พร้อมด้วย ผบ.ตร. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชุม ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้ควบคุม กำกับดูแลการปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าสวนป่าหิมวันต์ อ.ภูเรือ จ.เลย นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ที่ดิน เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา ได้ร่วมกันปิดล้อม ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายข้างต้น ตามหมายค้นศาลจังหวัดเลย ที่ 196/2559 ลงวันที่ 13 กรกฎาคม 2559 และหมายค้นศาลจังหวัดเลย ที่ 197/2559 ลงวันที่ 14 กรกฎาคม 2559

               พบมีการออกหลักฐาน นส.3 ก อันเป็นเท็จ รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้าและป่าภูเรือ จำนวน 45-0-72 ไร่ (จากการรวม นส.3 ก จำนวน 10 แปลง มีเนื้อที่รวม 84-3-21 ไร่ ไปเป็น นส.3 ก ฉบับเดียว โดยออกให้ในชื่อ พระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระ ธัมมชโย แต่กลับมีเนื้อที่เพิ่มขึ้นเป็น 129-1-10 ไร่) อันเป็นความผิดฐาน “ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือ หรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น” ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 , “เข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่อสร้าง หรือ เผาป่าฯ” และมีความผิดตามมาตรา 9 (108 ทวิ) ตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14

 

 

 

               ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย  ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ พ.ต.อ.ปิติพัฒน์ ธวัชวิเชียร รอง ผบก.ภว.จ.เลย หัวหน้าพนักงานสอบสวน ถึงความคืบหน้าคดีสวนป่าหิมวันต์ อ.ภูเรือ จ.เลย ที่ศาลจังหวัดเลย อนุมัติออกหมายจับพระ ธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย และแจ้งข้อกล่าวหา นายศักดิ์ชาย มงคลเคหา ผู้ดูแล ร่วมยึดครอบครองทำประโยชน์ อยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำโดยประการใด อันเป็นการทำลายป่า และเป็นการเสื่อมเสียป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามหมายจับลงวันที่ 15 ส.ค. 2559 เลขที่ 174/59 และ 175/59

               พ.ต.อ.ปิติพัฒน์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนและหาหลักฐานของพนักงานสอบสวนตั้งแต่วันที่เข้าตรวจยึด พบว่า สวนป่าหิมวันต์ ต.ร่องจิก มีการกระทำความผิดจริง จึงได้รวบรวมหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดเลยออกหมายจับพระ ธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย และแจ้งข้อกล่าวหานายศักดิ์ชาย ผู้ดูแล ร่วมยึดครอบครอง

 

 

               โดยทางสอบสวนพบว่า ก่อนที่จะมีการโอนโฉนดที่ดิน นส.3 ก จำนวน 10 แปลง 84 ไร่ รวมออกเป็นโฉนดฉบับเดียวเป็น 129 ไร่ เพิ่มขึ้น 45 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนนั้นถือว่าครอบครองโดยผิดกฎหมาย เมื่อวานนี้ ได้ขออนุมัติศาลจังหวัดเลยออกหมายจับ โดยมีส่งหมายจับไปยังสถานีตำรวจทั่วประเทศ พบตัวที่ไหนก็สามารถจับกุมตัวได้ทันที ส่วนการรวบรวมหลักฐานเพื่อส่งให้อัยการฟ้อง คาดว่าจะสามารถรวบรวมเอกสารและหลักฐานแล้วเสร็จในเดือนหน้า

               ส่วนนายศักดิ์ชาย ผู้ดูแล ได้มีการเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หลังเจ้าหน้าที่ทำการตรวจยึดสวนป่าหิมวันต์ โดยไม่มีการจับกุมตัวแต่อย่างไร เนื่องจากได้เข้าแสดงตัวและไม่ได้หลบหนี วันนี้ ได้แจ้งข้อกล่าวหานายศักดิ์ชาย โดยไม่ได้ขอหมายจับ ในข้อหาร่วมกันบุกรุก แผ้วถางป่าสงวน โดยมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

ธรรมกายปฏิเสธข้อกล่าวหาบุกรุกป่า

               เมื่อเวลา 16.30 น.  พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย พร้อมนายปรัชญา ก้อนจันทร์ ทนายความ แถลงข่าวร่วมกัน ณ สำนักสื่อสารองค์กร ภายในวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

               พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส กล่าวว่า วัดพระธรรมกาย จากข่าวปรากฏในสื่อบางสำนัก กรณีสวนป่าหิมวันต์ วัดพระธรรมกาย ขอชี้แจง ดังนี้ 

               1. ขอยืนยันว่า พื้นที่ของสวนป่าหิมวันต์ อ.ภูเรือ จ.เลย ตามหนังสือรับรองการทำประโยชน์ นส.3 ก เลขที่ 726 เล่ม 8ก หน้า 26 เลขที่ดิน 87 หมายเลข 5247 แผ่นที่ 118 ตำแหน่งที่ดิน ตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย มีพื้นที่ 129 ไร่ ตามเอกสารทางราชการดังกล่าวนี้เท่านั้น ปัจจุบันผู้ครอบครองคือ วัดพระธรรมกาย ไม่ใช่ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระ ธัมมชโย แต่อย่างใด 

               จากการสนธิกำลังเข้าตรวจสอบ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2559 ของเจ้าหน้าที่ทหารจากกองอำนวยการรักษาความมั่นคง (กอ.รมน.) จังหวัดเลย , เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเรือ , เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 (อุดรธานี) , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอภูเรือ และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลร่องจิก ได้รับการยืนยันตามหนังสือราชการ ที่ ลย.0817/1992 ลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2559 จากนายอำเภอภูเรือ ถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ในย่อหน้าสุดท้ายของหนังสือดังกล่าว ระบุชัดเจนว่า พื้นที่ทั้งหมดของสวนป่าหิมวันต์ทั้ง 129 ไร่ อยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ

               ดังนั้น การกล่าวหาว่า สวนป่าหิมวันต์ หรือ วัดพระธรรมกาย หรือพระ ธัมมชโย บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ จึงเป็นข้อกล่าวหาที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เป็นการจงใจใส่ร้ายป้ายสีด้วยข้อมูลที่ไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

               2. ขอยืนยันว่า พื้นที่ 52 ไร่ นอกหนังสือรับรองการทำประโยชน์ นส.3 ก เลขที่ 726 ไม่ใช่พื้นที่ของสวนป่าหิมวันต์ หรือ วัดพระธรรมกาย หรือพระ ธัมมชโย แต่อย่างใด ปัจจุบันเป็นของนายศุภมิตร ชินวงศ์ ซึ่งเป็นชาวบ้าน บ้านแก่ง หมู่ 1 ตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย และพื้นที่ดังกล่าวก็อยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยได้ถูกจำแนกออกจากเขตป่าไม้ถาวรและเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ (ป่าหมายเลข 23) ตามมติคณะรัฐมนตรี พ.ศ. 2532 เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2532

               ตามที่มีการนำเอาพื้นที่ดังกล่าวมากล่าวหา วัดพระธรรมกาย โดยพระเทพญาณมหามุนี หรือพระ ธัมมชโย ว่า บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ จึงเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่ถูกต้อง คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เป็นการกล่าวหาโดยมิชอบ ไม่มีการตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดตามข้อเท็จจริง แต่กลับมีการรวบรัด เร่งรีบ ในการดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรม รวมทั้งไปยื่นขอออกหมายจับพระ ธัมมชโย ต่อศาลจังหวัดเลย ทั้งที่ตามข้อเท็จจริงดังกล่าวข้างต้น สวนป่าหิมวันต์ หรือ วัดพระธรรมกาย หรือ พระเทพญาณมหามุนี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับพื้นที่ 52 ไร่ดังกล่าวเลย