
"Metro Art" เปิดพื้นที่งานศิลป์ “In Search of Something Lost"
"Metro Art" พลิกโฉมการเดินทาง เปิดพื้นที่งานศิลป์ “In Search of Something Lost" ในการตามหาสิ่งที่หายไป” ณ MRT พหลโยธิน
ในโลกที่ความเร่งรีบกลายเป็นวิถีชีวิตหลักของเมืองใหญ่ พื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้หยุดคิด ทบทวน และเชื่อมต่อกับความรู้สึกของตนเองจึงกลายเป็นสิ่งที่หาได้ยากยิ่ง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ร่วมกับ บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) และพันธมิตรด้านศิลปะร่วมสมัย Bridge Art Agency จึงร่วมกันพัฒนาโครงการ Metro Art New Series ภายใต้แนวคิดการใช้ศิลปะเป็นจุดเชื่อมระหว่างผู้คนและพื้นที่การเดินทาง โดยเปิดนิทรรศการศิลปะ “In Search of Something Lost – ในการตามหาสิ่งที่หายไป” ตั้งแต่วันนี้ – 15 กรกฎาคม 2568 ณ Metro Art สถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน
นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงผลงานของ 2 ศิลปินไทยร่วมสมัย Patpixels และ Missing the Cat โดยมี Bridge Art Agency ทำหน้าที่เป็นครีเอทีฟคิวเรเตอร์ นิทรรศการนำเสนอผ่านสองมุมมองที่แตกต่างแต่เชื่อมโยงกันด้วยแก่นแนวคิดร่วม นั่นคือ การตั้งคำถามถึงสิ่งที่อาจเลือนหายไปจากชีวิตคนเมือง ไม่ว่าจะเป็นความผูกพัน ความเป็นส่วนหนึ่ง หรือความไร้เดียงสาที่ครั้งหนึ่งเคยมี จุดมุ่งหมายของการจัดแสดงครั้งนี้ คือการเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ “หยุด” และหวนกลับมาเชื่อมต่อกับความรู้สึกเหล่านั้นอีกครั้งผ่านการเดินเรื่องอย่างเรียบง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยความหมาย
ผลงานชุด “สนามเด็กเล่นแห่งความทรงจำ” โดย Patpixels ถ่ายทอดภาพของพื้นที่สาธารณะในความทรงจำของผู้คน โดยเลือกจำลองสนามเด็กเล่นให้เป็นพื้นที่เปิดที่ผู้ชมสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้โดยเสรี ไม่ว่าจะเพื่อการพักผ่อน ถ่ายภาพ หรือสัมผัสความรู้สึกที่เคยคุ้น ศิลปินนำเสนอความไร้เดียงสาและอิสรภาพในแบบที่ไม่ได้เรียกร้องความคิดถึง แต่อยากชี้ให้เห็นว่าสิ่งเหล่านี้ยังสามารถมีอยู่ได้แม้ในโลกที่เปลี่ยนไป
ขณะที่ Missing the Cat ถ่ายทอดผลงาน “บันทึกแห่งความคิดถึง” ผ่านเรื่องราวของแมวจรจัดที่กำลังตามหาสิ่งที่เรียกว่า “บ้าน” และชายหนุ่มผู้ตามหาแมวที่เขารัก ผลงานของศิลปินเปรียบเสมือนสมุดบันทึกแห่งความรู้สึก ที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ มิตรภาพ และการเยียวยาหัวใจในเมืองที่เร่งรีบ ผ่านภาพประกอบที่มีอารมณ์ละเอียดอ่อนและลุ่มลึก ด้วยโทนภาพที่อบอุ่นแต่แฝงความเงียบงัน
การจัดแสดง “In Search of Something Lost” ถือเป็นการเปิดตัวอีกหนึ่งซีรีส์ของ Metro Art New Series ซึ่งสะท้อนความตั้งใจของ BEM และ BMN ในการขยายบทบาทของพื้นที่ในระบบรถไฟฟ้า MRT จากโครงสร้างพื้นฐานของการเดินทาง ไปสู่การเป็นศูนย์รวมของวัฒนธรรม ความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ ผ่านแนวทางที่เข้าถึงง่ายและเกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมในชีวิตประจำวัน
ดร.อารยา ปานุราช กรรมการผู้จัดการ บริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) ในนามตัวแทน BEM กล่าวว่า “ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เรามองว่าระบบขนส่งสาธารณะไม่ได้ทำหน้าที่เพียงพาผู้คนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นพื้นที่ที่มีคุณค่าทางจิตใจ เป็นพื้นที่เรียนรู้ และเป็นพื้นที่แห่งการมีส่วนร่วมของสังคม Metro Art จึงเป็นมากกว่าโครงการนิทรรศการศิลปะ แต่คือการลงทุนในมิติของ ‘ประสบการณ์”และ “ความรู้สึก” ที่เราหวังว่าจะอยู่กับผู้โดยสารไปตลอดเส้นทางของเขา ไม่ว่าจะใช้เวลาชั่วครู่ระหว่างรอรถไฟ หรือแค่ผ่านสายตาเพียงไม่กี่วินาที ศิลปะก็สามารถสร้างความหมายได้เสมอ”
นอกจากนี้ BMN ยังเตรียมขยายแนวทางการบริหารพื้นที่ในระบบ MRT ไปสู่รูปแบบกิจกรรมอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในส่วนของ Metro Mall ที่กำลังจะได้รับการพัฒนาให้กลายเป็นพื้นที่จัด Music Festival และกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมร่วมกับศิลปิน ร้านค้า และเครือข่ายครีเอทีฟ เพื่อสร้าง “แพลตฟอร์มของชีวิตเมือง” ที่เชื่อมโยงทุกมิติของความเป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การพักผ่อน หรือแรงบันดาลใจในชีวิตประจำวัน
ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ “In Search of Something Lost – ในการตามหาสิ่งที่หายไป” ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันนี้ – 15 กรกฎาคม 2568 ณ Metro Art สถานีรถไฟฟ้า MRT พหลโยธิน ตั้งแต่เวลา 6.00 – 21.00 น. ทุกวันตลอดระยะเวลาจัดแสดง นิทรรศการนี้เปิดกว้างให้ทุกคนได้ใช้เวลาในระหว่างการเดินทาง เพื่อกลับมาเชื่อมต่อกับความทรงจำ ความรู้สึก และคุณค่าภายในที่อาจหล่นหายไป พร้อมเชิญชวนให้ Metro Art เป็นจุดหมายใหม่ของการใช้ชีวิตในเมืองอย่างมีความหมายผู้สนใจสามารถติดตาม รายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ Facebook: BMN และ BEM Bangkok Expressway and Metro