ข่าว

ครั้งแรก 'ดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชีย' เปิดตัวจึ้ง 'ญี่ปุ่น - ไทย'ร่วมสร้างผลงาน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

การเปิดตัวครั้งแรกของโครงการดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชียใน "การแสดงคอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิครอบพิเศษของวงดุริยางค์ซิมโฟนีโตเกียว"

วงดุริยางค์ซิมโฟนีโตเกียว ในความสนับสนุนของสภาศิลปะแห่งประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวโครงการดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชีย ด้วยการแสดงคอนเสิร์ตดุริยางค์ซิมโฟนีรอบพิเศษที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 

ในการลงนามบันทึกความเข้าใจที่สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วงดุริยางค์ซิมโฟนีโตเกียว, วงรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า (RBSO) และคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร บรรลุข้อตกลงร่วมกันในการเป็นพันธมิตรใน "โครงการดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชีย" ซึ่งริเริ่มโดยวงดุริยางค์ซิมโฟนีโตเกียว ด้วยการสนับสนุนภายใต้ “โครงการสนับสนุนวงดุริยางค์ซิมโฟนีแบบใหม่” ของสภาศิลปะแห่งประเทศญี่ปุ่น การแสดงคอนเสิร์ตรอบพิเศษในวันนี้เป็นการแสดงรอบปฐมฤกษ์ของโครงการนี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย สมาคมญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ยามาฮ่า และ โตโยต้า

 

ครั้งแรก \'ดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชีย\' เปิดตัวจึ้ง \'ญี่ปุ่น - ไทย\'ร่วมสร้างผลงาน

การแสดงคอนเสิร์ตวงดุริยางค์ซิมโฟนีโตเกียวรอบพิเศษในครั้งนี้นำโดย "วาทยกรนาโอโตะ โอโตโม" ซึ่งมีชื่อเสียงก้องโลกจากการเป็นวาทยกรในคอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ทั่วโลกกับวงดุริยางค์ซิมโฟนีระดับโลกไม่ว่าจะเป็นวงดุริยางค์หลวงฟิลฮาร์โมนิกสต็อกโฮล์ม รวมถึงวงดุริยางค์แห่งประเทศโรมาเนีย

 

ปัจจุบันวาทยกรโอโตโม ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการของวงดุริยางค์ซิมโฟนีโอกินาวา นอกจากนี้ การแสดงดนตรีคลาสสิครอบพิเศษในครั้งนี้ยังได้รับเกียรติจากมือโซโลไวโอลินที่กวาดรางวัลการแสดงจากทั่วโลก คุณโมเน่ ฮัตโตริ ซึ่งเริ่มต้นเป็นนักไวโอลินเมื่อวัยเพียง 5 ปี ขณะนี้ คุณฮัตโตริร่วมงานกับวงดุริยางค์ซิมโฟนีทั้งในระดับประเทศ และระดับโลก ซึ่งรวมถึงวงดุริยางค์ซิมโฟนีโตเกียวด้วย

 

ล่าสุด คุณฮัตโตริได้ไปแสดงการโซโลไวโอลินที่โรงละครโอเปร่ามารินสกี้แห่งเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก สหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงละครที่มีชื่อเสียงก้องโลก 

 

ครั้งแรก \'ดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชีย\' เปิดตัวจึ้ง \'ญี่ปุ่น - ไทย\'ร่วมสร้างผลงาน

หลังจากการเปิดตัวโครงการดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชียรอบปฐมฤกษ์ในวันศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2567 ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยแล้ว พันธมิตรทั้งสามจะเปิดตัวกิจกรรมดนตรีคลาสสิคที่หลากหลาย และไม่เคยทำกันมาก่อนในโลกเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อที่จะเป็นการวางรากฐานวัฒนธรรมดนตรีคลาสสิคให้แข็งแกร่ง ก่อนที่จะใช้ประเทศไทยเป็นฐานที่มั่นทางวัฒนธรรมในการกระจายวัฒนธรรมดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชียไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และทุกประเทศทั่วทวีปเอเชีย

 

โดย "โตโยต้า" ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมส่งเสริมการแสดงคอนเสิร์ตดนตรีคลาสสิครอบพิเศษของวงดุริยางค์ซิมโฟนีโตเกียว จากเจตนารมณ์ของโตโยต้าที่ต้องการเผยแพร่วัฒนธรรมดนตรีคลาสสิก อันเป็นศิลปะทางดนตรีชั้นสูงให้แก่ประเทศในภูมิภาคเอเชีย ส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความประทับใจและรื่นรมย์ไปกับการฟังดนตรีคลาสสิก "โตโยต้า"เองมีความมุ่งมั่นที่จะก้าวผ่านการเป็นบริษัทยานยนต์ สู่การเป็น "องค์กรแห่งการขับเคลื่อน" ที่จะสร้างสรรค์การขับเคลื่อนอย่างอิสรเสรี ด้วยเชื่อว่าการขับเคลื่อนไม่ได้หมายถึงเพียงแค่รถยนต์เท่านั้น

 

แต่ยังเกี่ยวกับจิตใจและความกล้าของผู้คนในการเอาชนะความท้าทาย และเริ่มทำความฝันให้เป็นจริง ซึ่งโตโยต้าเชื่อว่าพลังแห่งเสียงดนตรีจากคอนเสิร์ตโดยวงดุริยางค์ซิมโฟนีโตเกียวในครั้งนี้ จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ทุกคนในการเริ่มต้นเพื่อเอาชนะขีดจำกัดของตัวเอง 
 

ครั้งแรก \'ดนตรีคลาสสิคแห่งเอเชีย\' เปิดตัวจึ้ง \'ญี่ปุ่น - ไทย\'ร่วมสร้างผลงาน

logoline