สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT เร่งเดินหน้าโครงการพัฒนาเครื่องประดับชนเผ่า เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมแห่งดินแดนอีสานใต้ (อีสานเดิ้น) ลงพื้นที่ 5 จังหวัดอีสานใต้ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ สุรินทร์ นครราชสีมา และอุบลราชธานี จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพการออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับ โดยมีผู้ประกอบการให้ความสนใจเข้าร่วมอบรมกว่า 329 ราย ทะลุเป้าหมาย

 

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT เปิดเผยว่า อัญมณีและเครื่องประดับเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจไทย ในช่วงวิกฤต Covid 19 ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้ประกอบการจะได้พัฒนาตัวเองทั้งด้านเทคนิคการออกแบบ และด้านการการตลาด
        

โดยหลังจากรัฐบาลยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ สถาบันได้เร่งลงพื้นที่ในจังหวัดดังกล่าว เพื่อพบผู้ประกอบการ รวมถึงนำเทคโนโลยีมาผสมผสานในการจัดสัมมนา และจัดประชุมโดยใช้ระบบ Video Conference มาอำนวยความสะดวก และเผยแพร่ผ่าน Facebook LIVE ซึ่งช่วยให้ผู้ประกอบการที่สนใจแม้จะไม่ได้อยู่ในจังหวัดเป้าหมาย สามารถเข้ามาฟัง เพื่ออัปเดตเรื่องราวเทคนิคการออกแบบที่น่าสนใจ  ซึ่งขณะนี้สถาบันอยู่ในระหว่างคัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการอบรมเชิงลึก จากทั้ง 5 จังหวัด จำนวน 20 ราย มาสร้างสรรค์ผลงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและนักออกแบบแถวหน้าของประเทศ เพื่อพัฒนาและออกแบบเครื่องประดับต้นแบบที่มาจากแนวคิดสร้างสรรค์ และอัตลักษณ์ของ “อีสานใต้” อย่างแท้จริง   

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

GIT ปลื้มผู้ประกอบการ 329 ราย ร่วมโครงการ "อีสานเดิ้น" หลังปลดล็อกดาวน์

 

GIT ปลื้มผู้ประกอบการ 329 ราย ร่วมโครงการ "อีสานเดิ้น" หลังปลดล็อกดาวน์

 

GIT ปลื้มผู้ประกอบการ 329 ราย ร่วมโครงการ "อีสานเดิ้น" หลังปลดล็อกดาวน์