โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล หรือ TIS  จัดกิจกรรม Halloween Day 2019  เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมประเพณีของชาติตะวันตก  และร่วมทำกิจกรรมสำหรับเทศกาลได้อย่างถูกต้องและสนุกสนาน  ณ อาคารพฤหัสจรัสแสง  เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562      

 

          วัตถุประสงค์ของการจัด  Halloween Day  2019  ต้องการให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมของชาติตะวันตกแล้ว  ยังมุ่งเน้นการให้เด็กได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ กล้าแสดงออก ได้แสดงความคิดเห็น ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเข้าร่วมกับสังคม โดยเด็กจะรู้สึกมีความสุข และสนุกสนานไปพร้อมกัน
         

 

 

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ฉลอง  Halloween Day  2019

 

 

          กิจกรรมภายในงาน เน้นการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างครูและนักเรียนทุกระดับชั้น เริ่มจากการตกแต่งประดับประดาห้องให้มีบรรยากาศเหมือนผีๆ ด้วยภาพวาดฟักทองแกะสลักหน้าผี หรือ ที่เรียกว่า แจ๊ก- โอ-แลนเทิร์น (Jack-o lantern)  ฝีมือของนักเรียน   มีการประกวดแฟชั่นโชว์ ผู้ที่แต่งกายได้เหมือนภูตผีปีศาจ มากที่สุด รวมทั้ง  มีการเล่น “Trick or Treat! ”  ซึ่งแปลว่า หลอกหรือเลี้ยง เป็นกิจกรรมฮิตและสนุกสนานโดยเด็กๆ ที่แต่งหน้าแต่งตัวเป็นภูตผีปีศาจ จะเดินไปเคาะประตูตามห้องต่างๆ เพื่อขอขนมหรือลูกอม ซึ่งถ้าผู้ที่ยอมให้ขนม จะพูดว่า Trick  ถ้าไม่ให้จะพูดว่า Treat ซึ่งเด็กต้องทำท่าแกล้งใหม่ จนกว่าผู้ที่ตนขอจะยอมมอบขนมให้    
       

 

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ฉลอง  Halloween Day  2019

 

 

 

 


 

 

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ฉลอง  Halloween Day  2019

 

 

          ส่วนกิจกรรมการละเล่นที่จัดขึ้นโดยอาจารย์ชาวต่างชาติ อาทิ การเล่นพันผ้ามัมมี่ ที่ให้ความสนุกสนาน พร้อมฝึกเด็กให้กล้าแสดงออก และ รู้จักฟังคำสั่ง โดยมีหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลฮาโลวีน Halloween  เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีในหลายประเทศ ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี ถือเป็นวันก่อนวันสมโภชนักบุญทั้งหลายของศาสนาคริสต์ ชนเผ่าพื้นเมืองของไอร์แลนด์ โดยเชื่อว่าเป็นวันที่มิติคนตายและมนุษย์จะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันและวิญญาณผู้เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเพื่อสิงสู่และจะได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง จึงได้มีการแต่งตัวเป็นภูตผี เพื่อหลอกวิญญาณว่าตนเองไม่ใช่คนนั่นเอง ในปัจจุบัน ชาวตะวันตกจะนิยมแต่งกาย แต่งหน้าเป็นภูตผีปีศาจไปงานปาร์ตี้ โดยในงานจะมีการประดับตกแต่งให้มีบรรยากาศลึกลับน่ากลัว รวมไปถึงการประดับด้วยโคมไฟฟักทองแกะสลักอีกด้วย

 

 

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ฉลอง  Halloween Day  2019

 

 

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ฉลอง  Halloween Day  2019