การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สานแนวคิด “7 Greens” รณรงค์การท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตรกับธรรมชาติ จัดโครงการ “เที่ยวด้วยช่วยได้” (Trip&Treat) ขนนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียวบุก จ.พังงา ร่วมสร้างความสุขพร้อมทำกิจกรรมเก็บขยะกับ “โตโน่ ภาคิณ” คืนความสะอาดให้ธรรมชาติและชายหาด 

ททท.หนุนนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียว  

            นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านตลาดในประเทศ เปิดเผยถึงโครงการ “เที่ยวด้วยช่วยได้” Tript&Treat ที่จังหวัดพังงา ว่า “เป็นโครงการท่องเที่ยวแบบ CSR ที่ ททท. ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี ตามแนวคิด 7 Greens เพื่อสร้างความรับรู้และรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ร่วมกันสร้างสรรค์การท่องเที่ยวอย่างใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งจะเป็นการสร้างความยั่งยืนและต่อยอดให้เกิดการท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป โดยแนวคิด 7 Greens

ททท.หนุนนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียว

                ประกอบด้วย 1. Green Heart : หัวใจสีเขียว 2. Green Logistics : รูปแบบการเดินทางสีเขียว 3. Green Attraction : แหล่งท่องเที่ยวสีเขียว 4. Green Community : ชุมชนสีเขียว 5. Green Activity : กิจกรรมสีเขียว 6. Green Service : การบริการสีเขียว และ 7. Green Plus : ความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งนโยบาย 7 Greens หรือท่องเที่ยวสีเขียว 7 แบบนี้ เป็นเสมือนแนวทางในการดำเนินกิจการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั้งระบบ สิ่งสำคัญอยู่ที่จะต้องรณรงค์ให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าใจถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับโลก ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และช่วยลดโลกร้อน โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ได้สนับสนุนเสื้อยืด Upcycling ที่ผลิตจากขวดพลาสติกใส หรือ PET ที่ใช้แล้วในจังหวัดระยอง มาผ่านกระบวนรีไซเคิลจนได้เป็นสินค้าแฟชั่น มามอบให้บรรดาอาสาสมัครของโครงการ ”

              โดยโครงการ “เที่ยวด้วยช่วยได้ Tript&Treat” ที่จังหวัดพังงา ครั้งนี้ เกิดขึ้นด้วยเล็งเห็นถึงศักยภาพทางการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา ทั้งในด้านแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ทรัพยากรที่ค่อนข้างสมบูรณ์ และจำนวนนักท่องเที่ยวที่ปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความร่วมมืออันเข้มแข็งจากหน่วยงานในจังหวัด  โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักท่องเที่ยวเด็กยุคใหม่ หรือ Gen Z  กลุ่มชอบการทำกิจกรรมในครอบครัว นักท่องเที่ยวจิตอาสา (Voluntourists) ที่เห็นการรักษ์โลกเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงกลุ่ม Bloggers และ Influencers ด้านการท่องเที่ยว โดยผู้ร่วมทริป นอกจากจะได้เที่ยวชมความสวยงามของทะเลและชายหาดจังหวัดพังงาแล้ว ยังมีโอกาสได้ทำประโยชน์เพื่อธรรมชาติด้วยกิจกรรมเก็บขยะ ที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-ท้ายเหมือง แหลมปะการัง Memories Beach หาดคึกคัก หาดบางเนียง และหาดนางนอง

               โดยมีนักแสดงจิตอาสาอย่าง “โตโน่ ภาคิณ” ร่วมเก็บขยะพร้อมกัน ทั้งนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เพื่อสร้างสีสันต์ให้กับทริปของโครงการ อาทิ คอนเสริตวง The Parkinson ร่วมด้วยการแสดงอีกมากมาย การออกร้านจำหน่ายของที่ระลึกและอาหาร ซึ่งได้มีการออกแบบอาหารสไตล์ Chef table ในคอนเซปรักษาสิ่งแวดล้อมโดย เชฟโมน ธีระธาดา เพื่อให้ผู้ร่วมทริปได้ลิ้มลอง ตลอดจนการเข้าพักในรีสอร์ตระดับ 5 ดาว จากผู้ประกอบการโรงแรมพันธมิตรจิตอาสาของโครงการ ที่ยินดีมาร่วมสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มีจิตใจรักษ์สิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆกัน 

     

       “ซึ่งการใช้ศิลปินที่มีชื่อเสียงเข้ามาร่วมกิจกรรมนั้น ททท.เชื่อว่าจะสามารถดึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้มีแนวคิดการท่องเที่ยวในรูปแบบที่เปลี่ยนไป นั่นคือการมีจิตใจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สามารถท่องเที่ยวอย่างมีความสุข และที่สำคัญคือคงไว้ซึ่งธรรมชาติในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันถือเป็นกลุ่มคนที่มีความตื่นตัวเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว แต่เขายังขาดคนที่เป็นผู้นำมาทำให้เห็นถึงประโยชน์จริงๆในการสนับสนุนความคิดนี้เท่านั้น” รองผู้ว่า ททท. กล่าว

        กิจกรรม “เที่ยวด้วยช่วยได้” ที่ จ.พังงา ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันรณรงค์เพื่อโลกสะอาด หรือ “World Cleanup Day” โดยสามารถติดตามรายละเอียดการท่องเที่ยวแบบใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้ที่ Facebook: Trip&Treat