คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ประชาสัมพันธ์

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ฉลองปีใหม่ไทยเรียน รู้ เล่นสงกรานต์

16 เมษายน 2562 - 09:24 น.
โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล,สงกรานต์ง,ประเพณี
ประชาสัมพันธ์

Shares :
เปิดอ่าน 413 ครั้ง

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ฉลองปีใหม่ไทยเรียน รู้ เล่นสงกรานต์ย้อนวิถีวัฒนธรรมไทย                                
          โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล จัดกิจกรรมปีใหม่ไทย ด้วยการจัดกิจกรรม ภายใต้ชื่อ สุขสนุกย้อนยุคสงกรานต์ไทยอย่างสร้างสรรค์  ประจำปี 2562    ซึ่งได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2562  ณ บริเวณลานกิจกรรมอเนกประสงค์  อาคารพฤหัสจรัสแสง
          

 

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

          การจัดงานสงกรานต์ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียน ครูอาจารย์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ ทุกคนในโรงเรียน ทั้งชาวไทย และต่างชาติ  รู้จักประวัติของประเพณีสงกรานต์ของไทย  ประพฤติปฏิบัติตนในการเข้าร่วมกิจกรรมตามประเพณีไทยได้อย่างถูกต้อง  มีสัมมาคารวะ  รู้จักกาลเทศะ รู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่  รู้จักการให้อภัย  และที่สำคัญคือการสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในหมู่คณะ   ทุกคนมีส่วนร่วมในกิจกรรมร่วมกันได้อย่างดี   สืบสานขนบธรรมเนียมในประเพณีสงกรานต์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม  

 

 

 

 

 

 

 

          สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นนั้น เริ่มจากพิธีทางกรรมทางศาสนาด้วยการทำบุญตักบาตรในตอนเช้า มีการสรงน้ำพระพุทธรูป ซึ่งเด็กนักเรียนทุกคนจะนำดอกไม้หอมของไทย  อาทิ มะลิ กุหลาบ ดาวเรือง มาลอยในขันน้ำร่วมกัน ก่อนที่จะตักสรงน้ำพระ และมีการรดน้ำดำหัวขอพรจากบรรดาคณาจารย์ทั้งชาวไทย และต่างชาติ รวมถึงคณะผู้บริหารโรงเรียน ซึ่งถือเป็นการสร้างความเป็นสิริมงคลในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของไทย  ยังกำหนดให้นักเรียน ครูอาจารย์และบุคลากรทุกคนในโรงเรียนแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค  เพื่อให้เป็นบรรยากาศงานปีใหม่ไทยในอดีตอีกด้วย
        

  
          

 

 

 

          กิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและสร้างความสามัคคีให้กับเด็ก ด้วย การแสดงรำวงสงกรานต์ และการละเล่นพื้นบ้านไทยในอดีต อาทิ การละเล่นมอญซ่อนผ้า  รีรีข้าวสาร ตีวงล้อ   ขี้ม้าก้านกล้วย และที่เป็นไฮไลต์ก็คือ การละเล่นลาวกระทบไม้  และ การก่อเจดีย์ทราย ซึ่งเป็นการละเล่นที่นอกจากต้องอาศัยความสามัคคีร่วมมือร่วมใจกันแล้ว เด็กจะต้องมีสมาธิ เพื่อให้ได้ผลสำเร็จของชื้นงาน 

      

 

 

 


          นอกจากนี้ เด็กจะได้ทำขนมไทย ที่ใช้สำหรับมอบให้กันในวันปีใหม่ อาทิ ลูกชุบ ทองหยอด  ไอติมหลอด ขนมกล้วย  ด้วยฝีมือตัวเอง เพื่อนำไปมอบให้กับเพื่อน คุณครูและผู้ปกครองได้รับประทาน ฝึกให้เด็กมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และระลึกถึงผู้มีพระคุณอีกด้วย ซึ่งทุกกิจกรรมนั้นสร้างความสุขสนุกสนานให้กับเด็กเป็นอย่างดี5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ