
พิรุธไหม? สส.ปชน. เผยเมืองพัทยา จัดซื้อรถตู้หรู มูลค่า 8.5 ล้าน
พิรุธไหม? สส.ปชน. เผยเมืองพัทยา จัดซื้อ 2 รถตู้หรู มูลค่ากว่า 8.5 ล้าน วันสุดท้ายก่อนหมดวาระ ถามกลับเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนหรือไม่
นายยอดชาย พึ่งพร ส.ส.ชลบุรี พรรคประชาชน โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจ “Yodchai Peungporn” เปิดเผยถึงการจัดซื้อจัดจ้างโครงการ ประเภทยานพาหนะและขนส่งของเมืองพัทยา โดยระบุข้อความว่า “8,572,000.- บาท ใช่ครับ ภาษีของพวกเรา” เมืองพัทยา ลงนามประกาศผู้ชนะการประมูล โครงการ จัดซื้อคุรุภัณฑ์ ประเภทยานพาหนะและขนส่ง จำนวนหนึ่งรายการ ได้แก่ รถยนต์ตู้ ขนาดไม่เกิน 11 ที่นั่ง เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว จำนวน 2 คัน โดยการลงนามนั้น เป็นการลงนามในวันที่ 21 พ.ค.2569 “ซึ่งเป็นวันสุดท้าย ก่อนหมดวาระ”
การจัดซื้อจัดจ้างโครงการนี้เป็นไปตามระเบียบทุกประการ เริ่มต้นจากการได้รับวงเงินงบประมาณจัดสรร 9,278,000 บาท มีการประกวดราคาทั้งหมด 3 บริษัท และมีการกำหนดราคากลางอยู่ที่ 8,590,000 บาท โดยบริษัทที่เสนอราคา 8,572,000.- เป็นบริษัทที่ชนะการประมูล ได้งานนี้ไป โดยที่มีการเสนอราคาต่ำกว่าราคากลางอยู่ที่ 18,000 บาท
มีพี่น้องประชาชน สอบถามเข้ามา พร้อมทั้งให้ข้อมูล และตั้งคำถามว่า โครงการนี้มีความเหมาะสมหรือไม่ กับการใช้จ่ายงบประมาณขนาดนี้ และยังมีการตั้งคำถามว่า รถตู้หรูทั้ง 2 คันนี้มีความจำเป็นเร่งด่วนในด้านใด ถึงได้มีการจัดซื้อจัดจ้างมา อีกทั้งยังสอบถามเพิ่มเติมว่า รถตู้หรู 2 คันนี้ซื้อมาให้ใครใช้ และผู้ที่จะใช้ หรือหน่วยงานที่ใช้ เพื่อวัตถุประสงค์ใด เป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนหรือไม่
สำหรับเมืองพัทยา เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ซึ่งมีรายได้ในแต่ละปีหลายพันล้าน การจัดซื้อจัดจ้างคุรุภัณฑ์ราคากว่า 10,000,000 บาท ก็คงจะไม่แปลกอะไร
ในความกังวลของพี่น้องประชาชน คือ งบประมาณขนาดนี้ ถ้านำไปใช้แบบอื่น เช่น การปรับปรุงถนนที่ชำรุด ครูสอนภาษาที่ 3, ที่ 4 ห้องน้ำสาธารณะที่ชายหาด สวนสาธารณะที่ใช้ประโยชน์ได้ทุกคน ขนส่งสาธารณะรถเมล์ไฟฟ้า ปรับปรุงสนามฟุตบอลสนามเด็กเล่น อาจจะได้ประโยชน์กับพี่น้องประชาชนมากกว่าหรือไม่
จากการตรวจสอบโครงการนี้เป็นของฝ่ายอำนวยการ ส่วนอำนวยการ สำนักปลัดเมืองพัทยา โครงการนี้ใช้ภาษีของพี่น้องประชาชน และหวังว่า รถตู้หรู 2 คันนี้ จะได้ถูกใช้ประโยชน์ และประโยชน์นั้นคงตกถึงพี่น้องชาวพัทยาครับ



