ข่าว

ทบทวนเกณฑ์ใหม่บัตรสวัสดิการรัฐ หลังดราม่าลูกยื่นลดหย่อนภาษีพ่อแม่

ทบทวนเกณฑ์ใหม่บัตรสวัสดิการรัฐ หลังดราม่าลูกยื่นลดหย่อนภาษีพ่อแม่

08 มิ.ย. 2569

"เอกนิติ" เผยนายกฯ สั่งทบทวนเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ชี้เข้าใจความกังวลสังคม ย้ำปีนี้ยังปลอดภัยไม่โดนตัด ส่วนปีหน้าเล็งรื้อเกณฑ์กวาดล้าง "คนจนปลอม" ให้ออกจากระบบ

กระแสดราม่าทบทวนสิทธิ์สวัสดิการแห่งรัฐ นำชื่อพ่อแม่ลดหย่อนภาษี จนทำให้ถูกตัดสิทธิ์ 

 

8 มิ.ย. 2569 นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีและกระทรวงการคลัง รับฟังความเห็นของสังคมเน้นย้ำให้ความเป็นธรรม 

 

 

ส่วนหลักการของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีจุดประสงค์ต้องการดูแลประชาชนที่เดือดร้อน ที่ไม่มีใครดูแล และไม่มีสิทธิ์ใดๆ ซึ่งเราไม่ได้เปิดทบทวนสิทธิ์มาเป็นเวลานานแล้ว ที่ผ่านมา มีข้อร้องเรียนมากมายว่า คนที่ถือสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปัจจุบัน 13.2 ล้านคน มีทั้งคนที่เดือดร้อนจริงและคนที่ไม่ได้เดือดร้อน ซึ่งรัฐบาลอยากให้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปถึงคนที่เดือดร้อนอย่างแท้จริง วันนี้ทางกระทรวงมหาดไทย ไปช่วยไปหาคนที่เดือดร้อนจริงๆ ที่อาจจะตกหล่น ตั้งแต่วันที่ 4-21 มิ.ย.

ส่วนคนที่มีลูกดูแลแล้ว โดยใช้สิทธิ์หักลดหย่อนภาษี แต่ในความเป็นจริงในสังคมไทยปัจจุบัน จากข้อมูลที่ฟังมาทั้งหมด จะมีลูกบางคนไม่ได้ดูแลพ่อแม่จริง แต่ใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษี เรามีความเป็นห่วงว่าการไปตัดสิทธิ์พ่อแม่ตรงนี้อาจถูกกระทบได้

 

 

นายกรัฐมนตรีจึงสั่งการให้ไปทบทวน มีคณะกรรมการบัตรสวัสดิการประชารัฐ ทำหน้าที่พิจารณาทบทวน ตามข้อสั่งการของนายกฯ ว่าเกณฑ์ดังกล่าวอาจไม่เป็นธรรมกับพ่อแม่ที่ลูกไปแอบอ้างใช้สิทธิ์ ทำให้ต้องขาดสิทธิ์ตรงนี้ จึงสั่งเร่งดำเนินการทบทวนในส่วนนี้

 

เมื่อถามว่าต้องทบทวนฐานเงินเดือนของลูกเพื่อนำมาใช้ในการลดหย่อนภาษีหรือไม่ นายเอกนิติ กล่าวว่า วันนี้ได้มีการลดหย่อนภาษีไปแล้ว ในหลักเกณฑ์ที่เข้าครม. ไม่ได้กำหนดไว้ เพราะอาจจะเกิดความไม่เป็นธรรมกับปีที่แล้ว ที่ลูกได้นำมาลดหย่อนภาษีแล้วพ่อแม่จะถูกตัดสิทธิ์ ตรงนี้ตนคิดว่าอาจจะไม่ได้ใช้ในปีนี้ เพราะได้ดำเนินการผ่านไปแล้ว สำหรับปีหน้าต้องทบทวนกันใหม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

 

หัวใจสำคัญของเรื่องที่จะเข้า ครม. คือการทบทวนคนที่ตกหล่นไม่มีโอกาส ไม่มีใครดูแลเลย และไม่มีระบบสวัสดิการที่จะดูแล

 

"ที่ผ่านมาที่ใช้กันมาตลอด 10 ปีก็ถูกร้องเรียนเป็นจำนวนมากว่าคนที่ใช้สิทธิ์เป็นคนที่ไม่ได้เดือดร้อนจริงมาแอบอ้างใช้สิทธิ์ เราต้องการเอาคนกลุ่มนี้ออกจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อไปใช้สิทธิ์อื่น"

 

 

นายเอกนิติ ยกตัวอย่างคนที่จะถูกตัดสิทธิ์ จาก 13.2 ล้านคน ที่เขาไม่ได้เดือดร้อนจริงไม่ใช่คนที่จนที่สุด หลายคนไปยื่นใบสมัครโครงการไทยช่วยไทยพลัส แต่เราไม่ได้ให้ เพราะถือว่าอยู่ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่แล้ว ซึ่งคนที่จนที่สุดที่ไม่มีเงินแม้จะไปสมทบ ในไทยช่วยไทยพลัสคนกลุ่มนั้น คือกลุ่มคนที่เราต้องการช่วย วันนี้จึงต้องมีการทบทวน

 

 

นายเอกนิติ กล่าวว่า หากเขาตกหล่นจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัส สาเหตุที่เราเร่งให้กระทรวงมหาดไทยเร่งดำเนินการเรื่องนี้ ภายในเดือนกรกฎาคม เพราะวันที่ 1 สิงหาคม เราจะสามารถให้คนที่หลุดจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปใช้ในโครงการไทยช่วยไทยพลัสได้ และคนที่ตกหล่นไป ที่เดือดร้อนมากๆ เราอยากให้คนกลุ่มนี้ได้รับสิทธิ์ เพื่อความเป็นธรรมพ่อแม่ที่ลูกนำไปใช้สิทธิ์แบบไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ตรงนี้เราเข้าใจถึงข้อกังวลของสังคม

 

เมื่อถามว่าคนที่ไม่ได้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะต้องมาใช้ไทยช่วยไทยพลัสในวันที่ 1 ส.ค. จะได้ 2 เดือนใช่หรือไม่ นายเอกนิติ กล่าวว่า จะได้รับ 2 เดือน เรามีข้อร้องเรียนมากในช่วง 5-6 ปี ว่าคนที่ไม่เดือดร้อนจริงถูกกระทบ คนเหล่านี้เขาก็ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คือได้ 1,000 บาทไม่ต้องมาสมทบ คนกลุ่มเหล่านี้ถ้าเขามีฐานะก็สามารถไปใช้สิทธิ์ไทยช่วยไทยพลัสที่รัฐร่วมจ่ายได้ สำหรับข้อมูลการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จาก 13.2 ล้านคน ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนแล้วเกือบ 10 ล้านคน

 

ส่วนที่ติดปัญหาข้อมูลไม่ครบถ้วน เกี่ยวกับเรื่องของการนำชื่อใบลดหย่อนภาษีด้วยหรือไม่ นายเอกนิติ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ย้ำวันนี้เป็นการสำรวจสิทธิ์ ยังไม่ได้ตัดใครเลย ฉะนั้นวันนี้เราเพียงไปสำรวจเพื่อให้มายืนยันตัวตน เพื่อเอาไปสำรวจสิทธิ์ และนำไปทบทวนหลักเกณฑ์ต่างๆ เพราะมีข้อร้องเรียนว่าคนที่ไม่ได้เดือดร้อนจริง และไปแอบอ้างใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ขณะเดียวกันคนที่เดือดร้อนจริงกับไม่ได้รับสิทธิ์