ข่าว

"อนุทิน" ให้ยึดโมเดลเฝ้าระวัง คัดกรอง "ไวรัสนิปาห์" เหมือนสมัยโควิด

"อนุทิน" ให้ยึดโมเดลเฝ้าระวัง คัดกรอง "ไวรัสนิปาห์" เหมือนสมัยโควิด

25 ม.ค. 2569

"อนุทิน" ขอให้ยึดโมเดลเฝ้าระวัง "ไวรัสนิปาห์" คัดกรอง นทท.จากประเทศเสี่ยง เหมือนสมัยโควิด ย้ำ ไทยยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

25 ม.ค. 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนิปาห์ ที่ประเทศอินเดีย ว่า ได้เตรียมพร้อมระบบสาธารณสุขเฝ้าระวังคัดกรอง โดยใช้โมเดลที่เราเคยเฝ้าระวังในสมัยโควิด เริ่มระบาดในประเทศไทย แต่เท่าที่ได้รับรายงานมา ตนได้ขอให้กระทรวงสาธารณสุข เร่งแถลงให้ประชาชนได้รับทราบเพื่อไม่ให้วิตกกังวลกันมาก 

 

"โรคนี้เกิดได้ติดได้จากสารคัดหลั่ง ไม่ใช่การฟุ้งจากอากาศ พี่น้องประชาชนยังสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ และใช้ชีวิตโดยยึดหลักสุขอนามัย ที่มีความคุ้นเคยอยู่แล้ว คือ กินร้อนช้อนกลาง และดีที่สุดคือล้างมือเยอะๆ ช่วงนี้ มีไวรัสนิปาห์ระบาด ทางสารคัดหลั่งน้ำลายน้ำมูก ถ้าเราล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัส ช่วงนี้ถ้าไม่จำเป็นเต็มที่ก็ เอากำปั้นชนกันเหมือนสมัยโควิด ก็น่าจะดี ไม่สัมผัสมือกัน" นายอนุทิน กล่าว

นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีเคสแรกเกิดขึ้นในประเทศไทย เราก็ระมัดระวังเอาไว้ ซึ่งความรุนแรงไม่เท่าสมัยโควิด เพราะตอนนั้น มีการแพร่เชื้อระบบทางเดินหายใจ โดยฟุ้งกระจายในอากาศ 2-3 เมตร โดนหมด แต่ไวรัสนิปาห์ เกิดจากการสัมผัสใกล้ชิด สัมผัสมือกันแล้วมีสารคัดหลั่ง น้ำมูกน้ำลาย แคะขี้ฟัน ขี้มูกคน สัมผัสไปขยี้ตา ทำให้เข้าไปในสารคัดหลั่งของร่างกาย จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้


นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ตอนนี้ต้องเฝ้าระวังในระดับที่เหนือกว่าปกติ เพราะยังไม่มียารักษาและไม่มีวัคซีน ไม่ใช่ไวรัสที่จะมีอาการ ลามไปถึงไข้สมอง ตอนนั้นโรคจะมีความรุนแรงมากขึ้น โดยจะขอให้กระทรวงสาธารณสุข ทำความชี้แจง ตอนนี้ก็ขอให้ระมัดระวังการใช้ชีวิต ให้ปกติธรรมดา

ส่วนการดูแลนักท่องเที่ยวจากอินเดีย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เราก็มีการเฝ้าระวังถ้ามาจากประเทศที่มีความสุ่มเสี่ยง ก็จะต้องมีการคัดกรองมากเป็นพิเศษ