ข่าว

อดีตก้าวไกล ชี้ ปชน. ถูกหลอก 100% ปมแก้ รธน. เลือกตั้งใหม่ต้องได้ 350 เสียง

อดีตก้าวไกล ชี้ ปชน. ถูกหลอก 100% ปมแก้ รธน. เลือกตั้งใหม่ต้องได้ 350 เสียง

12 ธ.ค. 2568

ก้าวไกล ลั่น! พรรคถูกหลอก 100% ปมโหวตนายกฯ แลก รธน.ใหม่ ชี้ผลลัพธ์คือ "20 หยิบ 1 มี สว." เตือน ปชน. ต้องชนะ 350 เสียง เพื่อได้ รธน.ที่ดี

11 ธ.ค. 2568 พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การโหวตให้อนุทินเป็นนายก เงื่อนไขคือ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดย สสร มาจากการเลือกตั้ง พอผลออกมากลายเป็น 20 หยิบ 1 มี สว มาหยิบด้วย มันคือการถูกหลอก 100%

 ไม่ต่างจากทักษิณถูกฝ่ายอนุรักษ์นิยมหลอก เพียงแต่ทักษิณอาจจะถูกหลอกด้วยความอยากได้ผลประโยชน์ส่วนตัว แต่ส้มอาจถูกหลอกด้วยความอยากได้รัฐธรรมนูญที่เป็นอนาคตที่ดีของประเทศ

ถ้าอยากให้รัฐธรรมนูญใหม่ออกมาดี ต่อให้พรรคส้มชนะเลือกตั้งถึงขนาดเป็นเสียงส่วนใหญ่ของสภาล่าง คือ เกิน 250 จาก 500 เสียง แค่นั้นก็ยังไม่พอ ต้องได้เกิน 350 เสียง จาก 700 เสียง ถึงจะเป็นเสียงส่วนใหญ่ของรัฐสภาได้ ต้องชนะเป็นรัฐบาลพรรคเดียว 350 เสียง ไม่งั้นรัฐธรรมนูญใหม่ มีความเสี่ยงที่จะแย่ลงจากเดิมด้วยซ้ำ การปล่อยผ่านให้เรื่องแบบนี้ผ่านไปง่ายๆ ก็เหมือนกับการโดนหลอกตอนตอบคำถามประชามติรัฐธรรมนูญ 60 ที่ให้ สว เลือกนายกได้ แล้วไม่คิดว่าผลลัพธ์มันจะเลวร้ายขนาดไหน นั่นแหละ


"ผลลัพธ์ อาจจะดีในแง่ที่ เป็นแรงฮึด ให้เราขยันทำงานเพื่อให้พรรคได้ สส เกิน 350 คน แทนที่จะเกิน 250 คนก็พอ ก็เป็นได้นะ มองในแง่ดี ว่าแต่ ผมมองในแง่ดีเกินไปหรือเปล่า"