
นายกฯ ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน น้ำท่วมสงขลา ยันรัฐบาล ไม่ได้ทำงานช้า
"อนุทิน" ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินน้ำท่วมสงขลา ให้ ผบ.สส. บัญชาการ ยันรัฐบาลไม่ได้ทำงานช้า
25 พ.ย. 2568 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่บริเวณหน้าตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดสงขลาว่า วันนี้จะมีการประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) เป็นผู้บัญชาการสถานการณ์ในพื้นที่
ขณะนี้ทุกหน่วยงานระดมพล กระจายการช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ ในส่วนของรัฐบาล มีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร้อยเอก ธรรมรัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่แล้ว
"ตอนนี้ต้องบริหารการระบายน้ำให้เร็วที่สุด หากไม่มีฝนมาเติม น่าจะระบายได้เร็วขึ้น ที่สำคัญที่สุดตอนนี้ คือการเร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ก่อนเป็นอันดับแรก เหล่าทัพและหน่วยงานต่างๆ เตรียมพร้อม ทั้งในส่วนของอาหารและของดำรงชีพ รวมทั้งยานพาหนะในการระดมความช่วยเหลือ ยืนยันว่าไม่ได้ล่าช้า ไม่ได้ติดขัด ทำงานเต็มที่สุดกำลังในการเร่งช่วยเหลือชีวิตของประชาชนเป็นอันดับแรก เมื่อทราบว่าสถานการณ์หนักขนาดนี้ จึงต้องใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินในการกำกับดูแล"นายกรัฐมนตรี กล่าว
นายอนุทิน กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะมีการแต่งตั้งคณะโฆษก เพื่อแถลงสถานการณ์และแจ้งข่าวสารให้ทุกคนได้ทราบตลอดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และหากสถานการณ์คลี่คลาย ก็ต้องเร่งฟื้นฟู ดูแลประชาชนให้สามารถกลับเข้าอยู่ในที่พักอาศัยและดำเนินชีวิตตามปกติได้ ซึ่งได้ลงพื้นที่ไปใน 2 วันแรกเพื่อให้เห็นภาพ สามารถสั่งงานจากส่วนกลางได้คล่องตัวขึ้น ตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งทุกคนที่อยู่หน้างาน สั่งการได้
ผบ.สส. ในฐานะผู้บัญชาการสถานการณ์ ทำหน้าที่บูรณาการภาพรวม ยืนยันว่าอำนาจไม่ได้ซ้ำซ้อนกันในการสั่งการ ไม่ต้องกังวล ไม่มีใครแย่งอำนาจในการสั่งการ อย่าไปโยงให้เกี่ยวกับเรื่องการเมือง ทุกคนทำอย่างเต็มที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน ส่วนการไฟฟ้ากำลังซ่อมแซมปัญหาไฟฟ้าสำหรับโรงพยาบาล ระดมช่างไฟเพื่อแก้ไข ให้สถานที่ที่ต้องดูแลผู้ป่วยและที่จำเป็นต้องใช้ไฟสามารถใช้ไฟฟ้าได้
เปิดคำสั่ง ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเขตท้องที่จังหวัดสงขลา
25 พ.ย. 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ลงนามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเขตท้องที่จังหวัดสงขลา ระบุว่า โดยที่ปรากฏสถานการณ์ภัยพิบัติสาธารณะที่เป็นผลมาจากการที่ฝนตกหนักจนเกิดมหาอุทกภัยในเขตท้องที่จังหวัดสงขลา ซึ่งมีความร้ายแรงอย่างไม่เคยมีมาก่อน อันส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตโดยปกติสุขและก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของประชาชน รวมทั้งสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินทั้งของประชาชนและราชการเป็นวงกว้าง
กรณีจึงจำเป็นต้องมีมาตรการเร่งด่วนเพื่อรักษาไว้ซึ่งความปลอดภัยของประชาชน ความสงบเรียบร้อย และแก้ไขเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้น รวมทั้งเพื่อป้องปัดหรือแก้ไขเยียวยาความเสียหายจากภัยพิบัติสาธารณะอันมีมาอย่างฉุกเฉินร้ายแรง และไม่อาจแก้ไขปัญหาด้วยการบริหารราชการในรูปแบบปกติได้
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 5 และมาตรา 7 วรรคสาม และวรรคสี่ แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 นายกรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี จึงให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่จังหวัดสงขลา และแต่งตั้งให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายและเป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าว
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 จนถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ประกาศ ณ วันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
นายอนุทิน ชาญวีรกูล
นายกรัฐมนตรี



