
"อนุทิน" ยอมรับไทยเป้าหมาย "สแกมเมอร์-ทุนเทา" แต่ไม่ใช่ศูนย์กลาง
"อนุทิน" ยอมรับ ไทยเป้าหมาย "สแกมเมอร์-ทุนเทา" แต่ไม่ใช่ศูนย์กลาง ลั่น! ไม่ปล่อยมาเฟีย-ผู้มีอิทธิพล มีอำนาจเหนือรัฐบาล
5 พ.ย. 2568 เมื่อเวลา 09.00 น. ณ พารากอนฮออล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมการแสดงวิสัยทัศน์ในงาน THE STANDARD ECONOMIC FORUM 2025 ในหัวข้อ "Thailand's Next Frontier: A Notional Economic Vision วิสัยทัศน์ประเทศไทยในโลกใหม่"
นายอนุทิน กล่าวถึงประเด็นที่มีกระแสว่าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการฟอกเงินนั้น ต้องทำความเข้าใจสถานการณ์อย่างรอบด้าน ซึ่งการกระทำของแก๊งมิจฉาชีพ (scammer) เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และเกิดขึ้นได้ในหลายประเทศ แต่สแกมเมอร์อยู่ในประเทศที่มีระบบและพัฒนาแล้วไม่ได้ แต่จะอยู่ในประเทศที่มีช่องว่างทางกฎหมาย ดังนั้นประเทศไทยจึงจำเป็นต้องมีกฎหมายที่เข้มงวดและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพเพื่อปราบปราม ซึ่งรัฐบาลได้เตรียมความพร้อมด้านการบังคับใช้กฎหมายไว้แล้ว
โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (สำนักงาน ปปง.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการวางแผนและปฏิบัติการเพื่อต่อสู้กับการฉ้อโกง ฟอกเงิน ยาเสพติด และการค้ามนุษย์ อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติการบางส่วนเป็นเรื่องความลับที่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดต่อสาธารณะได้ในขณะนี้
"ไทยไม่ใช่ศูนย์กลาง แต่อยู่ตรงกลางของภูมิภาค ที่สามารถทำสแกมเมอร์ได้ ไทยมีความน่าเชื่อถือในภูมิภาค ค่าเงินบาทเป็นที่ยอมรับ ทำให้สแกมเมอร์ กลุ่มยาเสพติด การค้ามนุษย์ ทุนเทา มองไทยเป็นเป้าหมาย รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการปราบปรามและป้องกันอาชญากรรมดังกล่าว พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีใครหรือหน่วยงานใดที่ใหญ่กว่ากฎหมาย นอกจากนี้ รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้มาเฟียหรือกลุ่มผู้มีอิทธิพลมาข่มขู่หรือมีอำนาจเหนือรัฐ" นายกรัฐมนตรี กล่าว



