ข่าว

เปิดเอกสารลับ "ทวี สอดส่อง" ลงนามยกฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษ "ทักษิณ"

เปิดเอกสารลับ "ทวี สอดส่อง" ลงนามยกฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษ "ทักษิณ"

02 ต.ค. 2568

เปิดเอกสารลับ 11 หน้า "ทวี" ลงนามยกฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษ "ทักษิณ" ตามความเห็นของกรมราชทัณฑ์ อ้างคำสั่งศาลฎีกาจำคุก 1 ปี

2 ต.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ณ ขณะนั้น ได้ลงนามเอกสารลับที่ ยธ 0703.4 / 1204 เรื่อง นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ชินวัตร ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ เสนอถึงนายกรัฐมนตรี โดยเอกสารมีความยาว 11 หน้า ระบุให้พิจารณาแนวทางต่อคำร้องขอพระราชทานอภัยโทษดังกล่าว

สาระสำคัญในเอกสาร ระบุว่า กระทรวงยุติธรรม พิจารณาแล้วเห็นว่า นักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ ได้ยอมรับคำพิพากษาของศาลฎีกา โดยยินยอมเดินทางกลับมารับโทษ และมีคุณงามความดีที่ได้กระทำ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผ่านการดำเนินโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนจำนวนมาก

แต่อย่างไรก็ดี เอกสารอ้างถึงคำสั่งของศาลฎีกาคดีหมายเลขแดงที่ บค 1/2568 ลงวันที่ 9 ก.ย. 2568 ที่มีคำสั่งให้จำคุกนักโทษเด็ดขาดชายทักษิณ 1 ปี จึงเห็นควร ยกฎีการายนี้ ตามที่กรมราชทัณฑ์เสนอ ทั้งนี้ ได้กราบเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา และเพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลพระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทในโอกาสอันควร

ในหน้า 10 ของเอกสาร ยังได้รวบรวมผลงานในอดีตของนายทักษิณ เพื่อประกอบการพิจารณา โดยระบุว่า ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทั้งหมด 2 วาระ ตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. 2544 ถึงวันที่ 29 ก.ย. 2549 รวมระยะเวลา 5 ปี 14 วัน ขณะดำรงตำแหน่ง ได้ปฏิบัติหน้าที่พิเศษในการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ของ สมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2549 และดำเนินโครงการสำคัญหลายโครงการ อาทิ

 

  • โครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (30 บาทรักษาทุกโรค) เพื่อให้คนไทยทุกคนมีสิทธิได้รับการดูแลและเข้าถึงการรักษาพยาบาลตามมาตรฐานอย่างเท่าเทียมและมีศักดิ์ศรี
  • โครงการกองทุนหมู่บ้าน จัดตั้งกองทุนหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 1 ล้านบาท จำนวน 73,000 หมู่บ้าน ทั่วประเทศ เพื่อเป็นแหล่งทุนตนเองเบื้องต้นสำหรับผู้มีรายได้น้อย โดยอาศัยศักยภาพของชุมชนในการบริหารจัดการ
  • โครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) กระตุ้นให้ประชาชนสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์หรือบริการประจำตำบล จัดประกวดสินค้า สร้างช่องทางจำหน่าย ให้คำแนะนำวิชาการเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีรูปแบบสวยงาม ทันสมัย และต่อยอดเป็น นิติบุคคลทางเศรษฐกิจขนาดเล็ก/กลาง หรือสินค้าส่งออก
  • การจัดตั้งธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจของ SME
  • การชำระหนี้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) จำนวนกว่า 17,200 ล้านเหรียญสหรัฐ ได้สำเร็จในปี 2546 ก่อนครบกำหนด โดยชำระล่วงหน้า 2 ปี
  • การเร่งรัดก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ล่าช้ามากว่า 40 ปี จนแล้วเสร็จและเปิดใช้งานได้ในปี 2549

เอกสารลับดังกล่าวที่ถูกเผยแพร่ และส่งต่อในสังคมออนไลน์ กำลังถูกจับตาอย่างกว้างขวาง เนื่องจากเกี่ยวพันกับกระบวนการพิจารณา ฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษของนายทักษิณ ชินวัตร โดยมีการย้ำอ้างอิงคำสั่งศาลฎีกา และเสนอแนวทางยกฎีการายนี้ ตามความเห็นของกรมราชทัณฑ์ เพื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปในโอกาสอันควร

เปิดเอกสารลับ \"ทวี สอดส่อง\" ลงนามยกฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษ \"ทักษิณ\"