
ศาลรับฟ้องคดี "สุชาติ" ฟ้อง "ไอซ์ รัชนก-สหัสวัต" หมิ่นประมาท
ศาลอาญารับฟ้องคดี "สุชาติ" ฟ้อง "ไอซ์ รัชนก-สหัสวัต" หมิ่นประมาทฯ หลังมีหลักฐานเพียงพอกล่าวหากรณีซื้อตึก skyy9 สมัยเป็นรมว.แรงงาน
26 ส.ค. 2568 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ห้องพิจารณา 809 ศาลนัดฟังคำสั่งคำพิพากษาไต่สวนมูลฟ้องกรณี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ฟ้อง น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. และ นายสหัสวัต คุ้มคม สส.ชลบุรี พรรคประชาชน (ปชน.) ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พร้อมเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท จากกรณีทั้งคู่กล่าวหาว่านายสุชาติ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่สำนักงานประกันสังคมเข้าซื้อตึก skyy9 ในสมัยที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
ต่อมาศาลพิพากษารับฟ้องคดีนี้พร้อมทั้งนัดวันตรวจหลักฐานในวันที่ 3 พ.ย. 2568
น.ส.ภาวดี แสงจันทร์ ทนายความของนายสุชาติ กล่าวว่า ในวันนี้ก็เป็นเพียงกระบวนการเริ่มต้น เนื่องจากผลของการไต่สวนมูลฟ้องที่โจทก์นำเสนอต่อศาลมีเพียงพอเข้าองค์ประกอบของกฎหมายในฐานความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ศาลจึงได้ประทับฟ้อง ส่วนจำเลยจะมีความผิดหรือไม่ จะต้องเป็นกระบวนการที่จะต้องสู้คดีกันต่อไป
สำหรับคดีนี้ต้องขอเรียนว่า โจทย์คือนายสุชาติ แม้จะเป็นบุคคลสาธารณะ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ ทั้งการยื่นตรวจสอบ หรือ การอภิปรายในสภา แต่กรณีนี้ไม่ใช่เป็นกระบวนการตรวจสอบ แต่เป็นการกระทำอันมีลักษณะและพฤติการณ์เข้าความผิดโดยการใส่ความโดยการนำเอาความเท็จมากล่าวต่อสื่อมวลชน ใส่ร้ายนายสุชาติว่ากระทำผิดกระทำการทุจริตในขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุชาติในฐานะที่เป็นประชาชนคนหนึ่งของประเทศนี้ ย่อมที่จะมีสิทธิ์ปกป้องตัวเอง
ถ้าการกล่าวนั้นเป็นความจริงก็ต้องพิสูจน์ในชั้นศาล จะได้รู้ชัดว่าสิ่งที่จำเลยกล่าวนั้นเป็นความจริงหรือไม่ ถ้าไม่เป็นความจริงก็ต้องรับผลแห่งการกระทำของตน นี่คือบทพิสูจน์ ซึ่งองค์กรศาลยุติธรรมเท่านั้นที่จะให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ได้ ขอเน้นย้ำว่าการตรวจสอบกับการใส่ความนั้นคนละประเด็นกัน แต่ในเรื่องนี้ทางนายสุชาติเห็นว่าจำเลยทั้งสองกระทำไปในลักษณะใส่ความที่ไม่เป็นธรรม จนทำให้ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียงและวงศ์ตระกูล จึงได้ใช้สิทธิ์ปกป้องตัวเองตามรัฐธรรมนูญทุกประการ
ด้านนายเฉลิมชัย ศรียุภักดิ ทนายความของนายสุชาติ เปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งว่าเรื่องนี้มีมูลครบองค์ประกอบความผิดตามที่โจทก์ได้นำเสนอพยานหลักฐานต่อศาล โดยเหตุผลศาลมองว่า นายสุชาติเป็นบุคคลสาธารณะก็จริง แต่ต้องมีขอบเขตในการวิพากษ์วิจารณ์ แต่กรณีนี้ศาลมองว่าเป็นการใส่ความ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ซึ่งตอนนี้จำเลยก็ยังไม่ได้ตกเป็นผู้กระทำความผิดแค่คดีมีมูลก็จะต้องสู้คดีกันต่อไป ศาลได้นัดครั้งต่อไปเป็นการสอบคำให้การทางจำเลยจะต้องมีการประกันตัวในวันที่ 3 พ.ย. 2568 เวลา 09.00 น.
เมื่อถามว่าจะมีการไกล่เกลี่ยหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่าเรื่องนี้ยังไม่ทราบ ต้องสอบถามนายสุชาติ หลังจากศาลรับฟ้องนายสุชาติรับทราบแล้ว ก็มีท่าทีที่ปกติ ได้ปกป้องสิทธิ์ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ซึ่งในวันนี้นายสุชาติไม่ได้เดินทางมาด้วยตนเองเนื่องจากติดภารกิจประชุมคณะรัฐมนตรี