ข่าว

"ภูมิธรรม" ระบุ ตกลงหยุดยิง ไทย-กัมพูชา ไม่มีคุยเปิดด่าน จับตา! ผลหารือ ทหาร 2 ฝ่าย

"ภูมิธรรม" ระบุ ตกลงหยุดยิง ไทย-กัมพูชา ไม่มีคุยเปิดด่าน จับตา! ผลหารือ ทหาร 2 ฝ่าย

29 ก.ค. 2568

"ภูมิธรรม" ระบุ ตกลงหยุดยิง ไทย-กัมพูชา ไม่มีคุยเปิดด่าน จับตา! ช่วงเช้าวันนี้ (29 ก.ค. 68) ทหาร 2 ฝ่าย หารือข้อยุติร่วมกัน

28 ก.ค. 2568 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเจรจาหยุดยิงกับทางกัมพูชา ว่า

คณะทีมไทยแลนด์ เดินทางมาในครั้งนี้ มีทั้งกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ สำนักนายกรัฐมนตรี โดยได้รับการประสานงานจากทุกฝ่าย จากประชาคมโลก ทั้งประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาจีนและอาเซียน ที่อยากเห็นการยุติความรุนแรง เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้พลเรือนสูญเสียชีวิต คิดว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นจากการพูดคุยครั้งนี้ ประชาคมโลกเข้าใจเราและรู้ว่าเราเป็นฝ่ายที่ถูกกระทำ ทั้งที่เราพยายามแสวงหาสันติวิธี และวิธีการ ที่จะทำให้เป็นไปตามกฎหมาย

ผลการพูดคุยวันนี้บรรลุข้อตกลงในเรื่องแรก เราได้แจ้งที่ประชุมว่าการจะยุติใด ๆ ก็ตามต้องยึดมั่นในผลประโยชน์ของประชาชนไทย และไม่สูญเสียเอกราชของประเทศ และไม่มีอะไรกระทบกระเทือนเรื่องเขตแดน หรืออธิปไตย ของประเทศ
 

\"ภูมิธรรม\" ระบุ ตกลงหยุดยิง ไทย-กัมพูชา ไม่มีคุยเปิดด่าน จับตา! ผลหารือ ทหาร 2 ฝ่าย

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ได้เล่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่าไทยอยู่มาอย่างสงบ แต่เมื่อเกิดความขัดแย้งตรงนี้ทำให้ลุกลามบานปลาย และพยายามจะหาข้อยุติ จึงได้ข้อยุติร่วมกันว่าจะไม่พูดเรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ซึ่งตอนนี้จะพูดถึงเรื่อง ความเร่งด่วนในการหยุดยิง เพื่อไม่ให้พลเรือนไทยเกิดความสูญเสีย

จากการเจรจาเราได้เป้าหมาย ว่าการหยุดยิงโดยเร็ว จะทำให้ประชาชนไม่เผชิญกับความยากลำบากต่อไป และขอย้ำว่าการพูดคุยครั้งนี้ ได้คุยกับทางกองทัพด้วย ว่าเหตุที่เกิดขึ้นถ้าไม่มีอะไรสูญเสีย เรายินดี เพราะขณะนี้ถือว่าอยู่ในจุดที่ปกป้องอธิปไตยของเราได้ ดังนั้น การยุติสงครามโดยเร็วจะช่วยให้ชีวิตของประชาชน อย่างน้อย 160,000 คนที่กำลังระเหเร่ร่อน และพักรักษาตัวอยู่ ไม่มีปัญหา ซึ่งข้อสรุปที่เราได้มา คือ ให้หยุดยิงทันที เราได้หารือกับทางกองทัพ ในเวลาเที่ยงคืนวันนี้ (28 ก.ค. 68) ซึ่งทุกฝ่ายพึงพอใจ

และเวลา 07.00 น. วันที่ 29 ก.ค. 2568 กองทัพภาค 1 และ ที่ 2 ของไทย จะหารือร่วมกับกองพลของกัมพูชา ในจุดที่ต่อเนื่องจะมีการเจรจาพูดคุยกัน ซึ่งขณะนี้ได้มีการประสานงานกันเรียบร้อยแล้ว โดยรัฐบาลมอบให้ทหารเป็นผู้เจรจาสุดท้าย เนื่องจากอยู่หน้างาน เมี่อเจรจาจบแล้วก็จะมีการประชุมในระดับนานาชาติ เพื่อเป็นสักขีพยานในการแก้ปัญหาต่อไป 

รองนายกรัฐมนตรี ยังยืนยันว่า การพูดคุยไม่มีการหยิบเรื่อง  แผนที่ 1: 200,000 หรือ 1 : 50,000 และไม่มีการหารือ ถึงเรื่องการเปิดด่าน และจากนี้จะเข้าสู่กลไกของ คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee - GBC)

"วันนี้ บรรลุเป้าหมาย คือ การหยุดยิง ลดความเสียหายของพลเรือน จะเข้าสู่กลไกทวิภาคีในระดับต่าง ๆ ท่านนายกรัฐมนตรีอันวาร์ ก็ยินดีต่อความสำเร็จเป็นการยุติปัญหาเพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตพลเมืองและทรัพย์สิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอธิปไตยของประเทศที่ไทยจะไม่ยอมให้ใครรุกรานอย่างไรก็ตาม ก็จะต้องมีการพูดคุยกันต่อไป ซึ่งหลังจากนี้ทหารจะเป็นฝ่ายนำ" นายภูมิธรรม กล่าวย้ำ