ข่าว

ป.ป.ช.  มีมติเอกฉันท์รับสอบปม คลิปเสียง แพทองธาร-ฮุนเซน

ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์รับสอบปม คลิปเสียง แพทองธาร-ฮุนเซน

23 มิ.ย. 2568

ที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติเอกฉันท์ รับสอบกรณีคลิปเสียงยสนทนา แพทองธาร-ฮุนเซน เร่งถอดเทป และแปลภาษา พร้อมสอบพยานผู้เกี่ยวข้อง

23 มิ.ย. 2568 มีรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. วันนี้ มีมติเอกฉันท์ให้รับตรวจสอบเบื้องต้น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถูกกล่าวหาว่า ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีมีการเผยแพร่คลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร กับ สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เกี่ยวกับความขัดแย้งตามแนวชายแดนไทยกับกัมพูชา  

สำหรับการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นนั้น จะดำเนินการถอดเทป พร้อมคำแปลภาษาต่างประเทศให้ถูกต้อง เนื่องจากถือเป็นพยานหลักฐานสำคัญทางคดี ตลอดจนการสอบพยานผู้เกี่ยวข้อง ถือเป็นกระบวนการตรวจสอบตามปกติ เมื่อมีการร้องเรียนเข้ามาก็จะรับตรวจสอบในเบื้องต้น 
 

ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. กำชับให้เร่งตรวจสอบให้เสร็จโดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน และให้รายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.รับทราบความคืบหน้าเป็นระยะ ๆ ไม่ได้มีการกำหนดกรอบเวลาจะต้องตรวจสอบเบื้องต้นให้เสร็จภายใน 10 วัน ตามกระแสข่าวที่ออกมา


การร้องดังกล่าวนั้นทาง พลเอก สวัสดิ์ ทัศนา สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหารและความมั่นคงของรัฐ รวบรวมรายชื่อ สว. เพื่อถอดถอนนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ จงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมาย รวมถึงฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่างนายกรัฐมนตรีกับ สมเด็จฮุน เซน