
เปิด เหตุผล-พยาน ไต่สวนจน "ทักษิณ" รับอนุญาตออกนอกประเทศได้
ทนายวิญญัติ เผยสาเหตุ ศาลอนุญาต "ทักษิณ ชินวัตร" ไปประชุมมาเลเซียได้ ยืนยันไปทำงาน ไม่เกี่ยวเป็นตัวแทนรัฐบาล
31 ม.ค. 2568 ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและจำเลยในคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ โดยวางหลักประกันเป็นเงินจำนวน 5,000,000 บาท และสั่งกลับมาให้เข้ามารายงานตัวต่อศาลภายในระยะเวลา 3 วัน หลังกลับเข้าประเทศ
นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ ขอบคุณศาลอาญาที่หลังจากยื่นคำร้องขอออกนอกราชอาณาจักร ได้มีการนัดไต่สวนนายทักษิณ ซึ่งได้มีการเตรียมพยานไว้ 2 ปาก คือ ตัวของนายทักษิณ และ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
สำหรับประเทศที่นายทักษิณจะเดินทางไปคือ ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากได้รับคำเชิญจากประธานอาเซียนคนปัจจุบัน คือ นายอันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย
ส่วนเหตุผลที่ศาลอนุญาตให้นายทักษิณออกนอกประเทศได้คือ
- ศาลเห็นว่าการเดินทางออกนอกประเทศของนายทักษิณไม่กระทบต่อการพิจารณาคดีของศาล
- นายทักษิณสามารถแสดงเหตุผลและเหตุจำเป็นในการร่วมประชุมที่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเชิญของประธานอาเซียน ระเบียบต่าง ๆ ที่ได้มีการพูดคุยกัน
- การเดินทางไปครั้งนี้เป็นการไปทำเพื่อประเทศชาติ
นายวิญญัติ ชี้แจงว่า การไปต่างประเทศในครั้งนี้ของนายทักษิณไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเป็นตัวแทนของรัฐบาลอย่างแน่นอน และไม่มีผลผูกพันธ์กับรัฐบาลแน่นอน
โดยช่วงเวลา 15.27 นายทักษิณเดินทางมากลับมายังศาลอาญา ด้วยสีหน้ายิ้มเเย้ม ก่อนจะเดินไปเคารพพระบรมฉายาลักษณ์และเข้าไปเพื่อเซ็นสัญญา ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ได้ออกมาเเละเคารพพระบรมฉายาลักษณ์อีกครั้ง
ผู้สื่อข่าวถามว่า ดีใจหรือไม่ ศาลอนุญาตให้ออกเดินทางออกนอกประเทศ นายทักษิณกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มเเย้มว่า "ไปทำงาน ไม่ได้ไปเที่ยว" จากนั้นเดินทางกลับทันที