
ผลโพลชี้ ประชาชนไม่เชื่อว่า “อุ๊งอิ๊ง” บริหารประเทศโดยไม่มี “ทักษิณ”
"นิด้าโพล" เผยผลโพลชี้ ประชาชนร้อยละ 59.01 ไม่เชื่อว่า นายกฯ “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร” บริหารประเทศโดยไม่มี “ทักษิณ”
25 ส.ค. 2567 ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจของประชาชน เรื่อง “บทบาทอดีตนายกฯ ทักษิณ ในรัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 20-21 สิงหาคม 2567 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,310 หน่วยตัวอย่าง
เกี่ยวกับบทบาททางการเมืองของคุณทักษิณ ชินวัตร ในรัฐบาลนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร การสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่างโดยใช้ความน่าจะเป็นจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความเชื่อมั่น ร้อยละ 97.0
จากการสำรวจเมื่อถามความคิดเห็นของประชาชนถึงความเป็นไปได้ที่นายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร จะบริหารประเทศโดยปราศจากคุณ ทักษิณ ชินวัตร พบว่า
- ร้อยละ 59.01 ระบุว่า เป็นไปไม่ได้เลย
- ร้อยละ 15.42 ระบุว่า ไม่น่าเป็นไปได้
- ร้อยละ 14.96 ระบุว่า ค่อนข้างเป็นไปได้
- ร้อยละ 9.77 ระบุว่า เป็นไปได้แน่นอน
- ร้อยละ 0.84 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ด้านบทบาทที่คุณ ทักษิณ ชินวัตร ควรมีในรัฐบาลนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร พบว่า
- ร้อยละ 37.79 ระบุว่า ไม่ดำรงตำแหน่งใด ๆ ไม่อยู่หลังฉาก แต่อาจให้คำปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการในฐานะพ่อ-ลูก
- ร้อยละ 28.85 ระบุว่า ไม่ดำรงตำแหน่งใด ๆ แต่อยู่หลังฉากในการช่วย หรือให้คำปรึกษาในการบริหารประเทศแก่นายกฯ แพทองธาร
- ร้อยละ 26.95 ระบุว่า ไม่ดำรงตำแหน่งใด ๆ ไม่อยู่หลังฉาก และปล่อยให้นายกฯ แพทองธาร เป็นอิสระในการบริหารประเทศ
- ร้อยละ 6.03 ระบุว่า ดำรงตำแหน่งที่เป็นทางการในการช่วย หรือให้คำปรึกษาในการบริหารประเทศแก่นายกฯ แพทองธาร
- ร้อยละ 0.38 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
ท้ายที่สุดเมื่อถามถึงบทบาทของ คุณ ทักษิณ ชินวัตร ในความเป็นจริงที่ประชาชนจะได้เห็นในรัฐบาลนายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตรพบว่า
- ร้อยละ 39.39 ระบุว่า ไม่ดำรงตำแหน่งใด ๆ แต่อยู่หลังฉากในการช่วย หรือให้คำปรึกษาในการบริหารประเทศแก่นายกฯ แพทองธารรองลงมา
- ร้อยละ 31.91 ระบุว่า ไม่ดำรงตำแหน่งใด ๆ ไม่อยู่หลังฉาก แต่อาจให้คำปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการในฐานะพ่อ-ลูก
- ร้อยละ 18.70 ระบุว่า ไม่ดำรงตำแหน่งใด ๆ ไม่อยู่หลังฉาก และปล่อยให้นายกฯ แพทองธาร เป็นอิสระในการบริหารประเทศ
- ร้อยละ 9.08 ระบุว่าดำรงตำแหน่งที่เป็นทางการในการช่วย หรือให้คำปรึกษาในการบริหารประเทศแก่นายกฯ แพทองธาร
- ร้อยละ 0.92 ระบุว่า ไม่ตอบ/ไม่สนใจ
เมื่อพิจารณาลักษณะทั่วไปของตัวอย่าง พบว่า ตัวอย่าง
- ร้อยละ 8.55 มีภูมิลำเนาอยู่กรุงเทพฯ
- ร้อยละ 18.63 มีภูมิลำเนาอยู่ภาคกลาง
- ร้อยละ 17.86 มีภูมิลำเนาอยู่ภาคเหนือ
- ร้อยละ 33.35 มีภูมิลำเนาอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
- ร้อยละ 13.82 มีภูมิลำเนาอยู่ภาคใต้
- ร้อยละ 7.79 มีภูมิลำเนาอยู่ภาคตะวันออก
- ร้อยละ 48.09 เป็นเพศชาย
- ร้อยละ 51.91 เป็นเพศหญิง
- ร้อยละ 12.37 อายุ 18-25 ปี
- ร้อยละ 17.94 อายุ 26-35 ปี
- ร้อยละ 18.24 อายุ 36-45 ปี
- ร้อยละ 26.64 อายุ 46-59 ปี
- ร้อยละ 24.81 อายุ 60 ปีขึ้นไป



