ข่าว

สส.ระยอง เผย ปชช. กังวลผลกระทบไฟไหม้โรงงานวินโพรเสส

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สส.ระยอง เผย ปชช. กังวลผลกระทบไฟไหม้โรงงานวินโพรเสส ควันสารเคมีอันตราย - กากอุตสาหกรรม จี้รัฐบาลเร่งตรวจสอบ -เยียวยา หาสาเหตุเพลิงไหม้ มั่นใจไม่ใช่ไฟฟ้าลัดวงจร

นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคก้าวไกล แถลงกรณีไฟไหม้โรงงานวินโพรเสสว่า ชาวบ้านยังคงกังวลผลกระทบการเผาไหม้สารเคมี ทั้งสารกรด สารด่าง กากอุตสาหกรรม ภายในโรงงาน ตอนนี้ยังไม่ทราบว่ามีสารเคมีอะไรบ้าง แต่ควันจากการเผาไหม้ มีการกระจายไปรอบโรงงานและข้ามอำเภอไปยังพื้นที่อื่น แม้ว่าการวัดค่าคุณภาพอากาศพบว่า ไม่มีสารพิษอันตรายอยู่ในอากาศ แต่ชาวบ้านยังเป็นกังวล จึงขอให้รัฐบาลตรวจสอบสารเคมีให้ชัดเจนและดำเนินการเยียวยา ให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ทั้งระยะสั้น ระยะยาว 

 

นายชุติพงศ์ บอกว่า โรงงานวินโพรเสส ถูกฟ้องและถูกยึดที่ดินเรียบร้อยแล้ว ส่วนสารเคมีภายในโรงงานอยู่ระหว่างขนย้าย โดยจ้างบริษัทเอกชนเป็นผู้มาดำเนินการ แต่เป็นไปอย่างล่าช้า และยังไม่รู้ถึงขั้นตอนการบำบัดน้ำเสียและการกำจัดกากอุตสาหกรรมเหล่านั้น ว่าจะดำเนินการอย่างไรหรือจะต้องตั้งกองไว้เป็นอนุสรณ์สถานต่อไป จึงตั้งข้อสังเกตว่า อุตสาหกรรมจังหวัดระยองได้มีคำสั่งให้โรงงาน ดำเนินการขนย้ายสารเคมีและการอุตสาหกรรมอันตราย ออกไปกำจัด ในวันที่ 19 เมษายน ก่อนจะเกิดเหตุไฟไหม้ในวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุเพลิงไหม้เกิดตั้งแต่เวลา 08:00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาเริ่มงาน

ยังมีข้อมูลว่าโรงงานแห่งนี้ถูกตัดไฟไปแล้ว จึงไม่น่าจะเกิดจากสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องไปดูกล้องวงจรปิดทั้งภายในและโดยรอบโรงงาน ว่ามีใครเข้าไปดำเนินการอย่างไรก่อนวางเพลิงหรือไม่เนื่องจาก มีความพยายามเชื่อมโยง ว่าโรงงานแห่งนี้มีเจ้าของเดียวกันกับโรงงานที่เคยเกิดเหตุไฟไหม้ที่จังหวัดอยุธยา ซึ่งพบว่ามีระเบิดปิงปองที่ไม่ทำงานอยู่ในพื้นที่

 

นายชุติพงศ์ ยังขอบคุณเจ้าหน้าที่เผชิญเหตุทุกคนที่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ แต่ขอให้วางมาตรการรับมือสถานการณ์ ที่รวดเร็วกว่านี้ เพราะกว่าจะใช้งบประมาณเผชิญเหตุได้ จะต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ซึ่งเป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัด หากไม่อนุมัติก็จะไม่สามารถใช้โฟม หรืออุปกรณ์ในการดับไฟก็ใช้ได้ยาก จึงจำเป็นจะต้องลดขั้นตอนเพื่อให้สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้เร็วกว่านี้

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ