ข่าว

'วันนอร์' ขึ้นเวที 'พรรคประชาชาติ' ลั่นเลือกตั้ง ครั้งหน้ากวาดสส. เข้าสภา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'วันนอร์' วางบท ประธานสภาฯ ถอดบทเรียน 6 ปี พรรคประชาชาติ ตั้งเป้ากวาด 15 สส.เลือกตั้งหน้า หวัง 3 เก้าอี้ รมต. - เตรียมลงพื้นที่พบประชาชนนราฯ มิ.ย.นี้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา ในฐานะสส.บัญชรายชื่อ พรรคประชาชาติ กล่าวบรรยายพิเศษ 'ถอดบทเรียน 6 ปี พรรคประชาชาติ ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 ครั้งที่ 1 พรรคประชาชาติ ที่โรงแรมอัลมีรอซ กรุงเทพมหานคร โดยได้ขอบคุณกรรมการบริหารพรรคฯ ทุกคนที่ทำให้พรรคเดินมาจนถึงวันนี้ และความสำเร็จที่ผ่านมา เป็นความสำเร็จของสมาชิกพรรคทุกคน

 

พร้อมระบุว่า พรรคประชาชาติ เติบโตขึ้นมากกว่าที่ควรจะเป็น มีจำนวนสมาชิกพรรคเพิ่มขึ้น และมีจำนวน สส.มากกว่าปี 2562 ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้น 20-30% ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าพอใจ เพราะหลายพรรค จำนวน สส.ลดลง แต่พรรคฯ ก็ยังจะต้องพัฒนาอีกใน 4 ปีข้างหน้า สส.จาก 9 คน จะต้องเป็น 14-15 คนอย่างน้อยตามสัดส่วนเดิม 20-30% ซึ่งจะทำให้พรรคประชาชาติ กลายเป็นพรรคขนาดกลาง จากพรรคขนาดเล็ก พร้อมประกาศว่า การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคประชาชาติจะต้องเป็นพรรครัฐบาลอีกรอบแน่นอน และหากพรรคฯ ได้จำนวน สส. 14-15 คนก็จะได้โควตารัฐมนตรี 3 คน เป็นรัฐมนตรีว่าการ 1 ที่นั่ง และรัฐมนตรีช่วย 2 ที่นั่ง สามารถทำประโยชน์ให้กับประชาชนได้มากขึ้นอย่างแน่นอน 

 

เช่นเดียวกับ คะแนนเสียงการเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคประชาชาติ ได้คะแนนเพิ่มขึ้น 200,000 เสียง จากที่การเลือกตั้งเมื่อปี 2562 พรรคได้ 400,000 กว่าเสียง ซึ่งนายวันมูหะมัดนอร์ ได้ประกาศว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคฯ จะต้องได้ 1,000,000 เสียง หรือให้ได้ สส.บัญชีรายชื่อ ประมาณ 3-4 ที่นั่ง 

\'วันนอร์\' ขึ้นเวที \'พรรคประชาชาติ\' ลั่นเลือกตั้ง ครั้งหน้ากวาดสส. เข้าสภา

 

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังเจาะเขตการเลือกตั้งรายจังหวัดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ในจังหวัดยะลา ครั้งนี้ พรรคประชาชาติได้ 3 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ก็จะต้องรักษาให้ได้ 3 เช่นเดิม , จังหวัดปัตตานี สส. 5 คน พรรคได้มา 3 ที่นั่งจากเดิม 2 ที่นั่ง ก็มั่นใจว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ก็กวาดทั้งจังหวัด 5 ที่นั่งได้แน่นอน และจังหวัดนราธิวาส เดิมพรรคฯ ได้มา 1 ที่นั่ง แต่ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ก็หวังว่า พรรคฯ จะได้ 3 ที่นั่ง ซึ่งในต้นเดือนมิถุนายนนี้ มีกิจกรรมประธานสภาฯ พบประชาชน ซึ่งเป็นกิจกรรมใหม่ของสภาผู้แทนราษฎร และตนก็ได้เลือกแล้วว่า ประธานสภาฯ พร้อมข้าราชการสภาฯ จะไปพบประชาชนที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อให้นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติเพียง 1 เดียว ทำให้ได้ สส.มากขึ้น และตนเอง ก็จะไปดูว่า ที่พรรคฯ ไปหาเสียงเลือกตั้งแถบชายทะเลนราธิวาส มีการใช้ไฟฟ้าแพง และเป็นชุมชนแออัด จะสามารถแก้ไขปัญหาใดได้บ้าง และที่ดินบนเทือกเข้าบูโด ที่รัฐบาลจะยึดไป เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่มาเช่า ซึ่งตนก็จะไปติดตามปัญหานี้เช่นดัน เพราะประชาชนอยู่กินมากว่า 50 ปี เหตุใดจึงต้องให้ประชาชนในพื้นที่ไปเช่า เพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

 

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังขอให้สมาชิกพรรคฯ และ สส.ของพรรคฯ ทำงานให้หนัก มีผลงาน เพื่อให้พรรคฯ ได้ไปถึงเป้าหมายในการเลือกตั้งในครั้งหน้า และจะต้องทำหน้าที่ให้ดีกว่าที่พรรคฯ เคยเป็นฝ่ายค้าน รวมถึงนโยบายคำมั่นสัญญาต่าง ๆ ที่หาเสียงไว้กับประชาชน จะต้องไม่ลืม และพรรคฯ สามารถยืนยันได้ว่า นโยบายดันราคายางพาราให้สูงกว่า 80 บาท/กิโลกรัม สำเร็จแล้ว ซึ่งปัจจุบันราคากว่า 90 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว พร้อมมั่นใจว่า ภายใน 4 ปีนี้ ผู้สูงอายุจะต้องได้เบี้ยผู้สูงอายุ 2,000 - 3,000 บาท รวมถึงยังนโยบายอื่น ๆ อีก ดังนั้น จะต้องไม่ลืมว่า เลือกตั้งครั้งหน้าต้องเลือกพรรคประชาชาติ 

 

 

นายวันมูหะมัดนอร์ ยังย้ำว่า ยุทธศาสตร์พรรคประชาชาติ เป้าหมายการเลือกตั้งครั้งต่อไปมีความชัดเจน และมีกรรมการบริหารพรรคฯ ได้มีการถอดบทเรียน และผลคะแนนรายเขตแล้ว เขตใดชนะ แพ้ หรือสูสี ดังนั้น จะต้องดูรายละเอียดเป็นรายเขตเลือกตั้ง และไปเอาหัวคะแนนที่ทำงานแต่ละหน่วยดูว่าเหตุใด จึงเป็นเช่นนั้น และต้องประเมินอย่างชัดเจน โดยมีตัวเลขที่สะท้อนปัจจัยที่จะทำให้ได้ สส.เพิ่ม ได้แก่ การคัดเลือกผู้สมัครที่จะต้องอยู่ในสายตาประชาชน มีความรู้ความสามารถ, การสร้างกระแสพรรค และตัวบุคคล ที่พรรคมีกระแสในพื้นที่ชายแดนใต้ แต่ในพื้นที่อื่น ๆ พรรคยังไม่ได้รับการเลือกตั้ง เช่น บางพื้นที่คะแนนบัญชีรายชื่อชนะพรรคการเมืองอื่น แต่ สส.แบบแบ่งเขตแพ้ ดังนั้น หากจะให้พรรคโต จะต้องสร้างกระแส รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่สำคัญในยุคปัจจุบัน คือ ''เทคโนโลยี'' ที่ผู้สมัครพูดเก่ง แต่ไม่ปรากฏในสื่อออนไลน์ สื่อมวลชน หรือไม่เป็นข่าว ก็จะแพ้ และถ้าหากไม่มีการชี้แจงให้ชัดเจนเหมือนปัญหาตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มีกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยจะยึดคืน ประชาชนก็จะเชื่อในข่าวลือ หรือสื่อที่ไม่มีความเข้าใจ ดังนั้น จะต้องชี้แจงให้ชัดเจนว่า ไม่ว่าจะปรับคณะรัฐมนตรี กี่รอบ หรือปรับนายกรัฐมนตรี ก็ไม่เกี่ยวข้องกับประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงสะท้อนว่า สื่อเทคโนโลยีปัจจุบัน มีความสำคัญ หากผู้สมัคร สส.ยังไม่ทำ ก็จะแพ้พรรคการเมืองอื่นแน่นอน โดยเฉพาะพรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรคคู่ต่อสู้ของทุกพรรคการเมือง แม้ตัวบุคคลในพื้นที่ชายแดนใต้ จะไม่ได้ชนะพรรคประชาชาติ หรือพรรคการเมืองอื่น แต่พรรคก้าวไกล มีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ด้วยวิธีการใหม่ ๆ จึงถึงเวลาแล้ว ที่พรรคประชาชาติ จะต้องพัฒนาเทคโนโลยีอย่างจริงจัง และมั่นใจว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคประชาชาติ จะได้เป็นรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง 

 

 

ทั้งนี้ ตามกำหนดการ นายวันมูหะมัดนอร์ จะกล่าวบรรยายพิเศษเรื่อง ''พรรคการเมืองกับระบอบประชาธิปไตย'' แต่นายวันมูหะมัดนอร์ ได้ขอถอดบทเรียน ''6 ปี พรรคประชาชาติ'' แทน เนื่องจาก ในวันพรุ่งนี้ (22 เม.ย.) ตนเอง มีวาระการบรรยายพิเศษเรื่อง ''พรรคการเมืองกับระบอบประชาธิปไตย'' ที่รัฐสภาอยู่แล้ว 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ