ข่าว

เปิดเส้นทาง "สันติ พร้อมพัฒน์" จาก กระทรวง 'เงิน' สู่ กระทรวง 'ยา'

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดเส้นทาง "สันติ พร้อมพัฒน์" บุรุษผู้โชกโชน จาก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง สู่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

จากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง สู่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรียกได้ว่าข้ามห้วยเลยก็ว่าได้ เพราะชื่อของ “สันติ พร้อมพัฒน์” คร่ำหวอดในวงการเศรษฐกิจ และสายคมนาคม มาโดยตลอด แต่ในรัฐบาลยุค “เศรษฐา ทวีสิน” เขาได้นั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุข จาก กระทรวง “เงิน” สู่ “ยา”

สันติ พร้อมพัฒน์

“สันติ พร้อมพัฒน์” เกิดเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2495 ปัจจุบันอายุ 72 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีศิลปศาสตรบัณฑิต (รัฐศาสตร์) จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง (2545) ระดับปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง (2547) และผ่านการอบรมหลักสูตรผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง (บ.ย.ส.) รุ่นที่ 11 (2549-2550) และปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจอุตสาหกรรม วิทยาลัยบริหารและจัดการ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

 

 

นอกจากนี้ ยังได้รับปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการทรัพยากรมนุษย์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ในปี 2552

 

 

ส่วนเส้นทางความรัก เขาแต่งงานกับนางวันเพ็ญ พร้อมพัฒน์ แต่แจ้ง ป.ป.ช. จดทะเบียนหย่าและสมรสหลายครั้ง และมีบุตรในสมรส 2 คน และนอกสมรส 3 คน ได้แก่ นายพานิช พร้อมพัฒน์ ,นางสาวนิชพรรณ พร้อมพัฒน์ ,นางสาวภาสวรรณ พร้อมพัฒน์ ,นายนครินทร์ พร้อมพัฒน์ (รับราชการ) ,นายพัฒนา พร้อมพัฒน์

สันติ พร้อมพัฒน์

  • เส้นทางธุรกิจ

 

ก่อนจะโลดแล่นในสนามการเมือง “สันติ พร้อมพัฒน์” ทำธุรกิจ โดยเป็นประธานกรรมการบริหาร บริษัท นวพัฒนาธานี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจประเภท พัฒนาที่ดิน อสังหาริมทรัพย์และอุตสาหกรรม ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักร และชิ้นส่วนรถยนต์

สันติ พร้อมพัฒน์

 

  • เส้นทางการเมือง

 

จากนั้น สันติ พร้อมพัฒน์ จึงได้หันเหเข้ามาทำงานการเมือง โดยการเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ) ในปี 2537 และเป็นกรรมการบริหารพรรคความหวังใหม่ จากนั้น ได้สมัครเข้ารับเลือกตั้งและเป็น สส. เพชรบูรณ์ 2 สมัย คือ ในปี 2538 และ 2539 เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทยแบบบัญชีรายชื่อ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช และรัฐบาลของนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

 

 

ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาล เศรษฐา ทวีสิน และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

 

 

 

ที่มา : วิกิพีเดีย, ฐานเศรษฐกิจ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ