ข่าว

ครม. เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบปี 68 วงเงิน 3.75 ลลบ.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกรัฐมนตรี แถลงหลังประชุม ครม. เห็นชอบร่างงบปี 68 วงเงิน 3.75 ลลบ. สั่งมหาดไทย - กทม. ทำความสะอาดบ้านเมือง ก่อนวันเฉลิมฯ เตรียมลงพื้นที่ภูเก็ต พรุ่งนี้ ส่วนน้ำมันแพง กระทรวงพลังงานกำลังดูอยู่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงการคลัง แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท ตามที่สำนักงบประมาณเสนอ , มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำหนดมาตรการลงโทษสินค้าการเกษตรที่ยังมีการเผากันอยู่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงต่างประเทศ พูดคุยและย้ำเรื่องนี้ , สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย และ กทม. ดูแลความสะอาดบ้านเมือง ก่อนที่จะถึงวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบรอบ 72 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ 

 

มีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านเสนอเรื่องโคแสนล้าน นำร่องให้ใช้ทดลองในบางจังหวัดก่อน และรายงานให้ครม. ทราบก่อนที่จะขยายตัวไปยังจังหวัดอื่นๆ โดยกำหนดเงื่อนไขในการทำโครงการที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรเสนอคือให้ ธกส.เป็นผู้ให้กู้ กับสมาชิกกลับกองทุนโดยตรง และให้เกษตรกรเป็นผู้ซื้อแม่โคในตลาด หรือในพื้นที่ ไม่ใช่รัฐเป็นผู้แจก ซึ่งเป็นข้อเสนอของรัฐมนตรีบางคน ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีสมศักดิ์ที่เป็นผู้รับผิดชอบก็ได้รับทราบและจะนำไปปฏิบัติต่อไป

 

ขณะที่การลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตวันพรุ่งนี้ (19 เม.ย.) ที่นายกเทศมนตรีเตรียมเสนอรายงานยกฐานะภูเก็ตให้เป็นเขตปกครองพิเศษ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่ได้รับทราบรายงานมาแต่ก็จะรวบรวมความคิดเห็นทุกภาคส่วนอยู่ หากได้รับก็จะนำไปพิจารณาต่อไป ปัจจุบันทางรัฐบาลให้ความสำคัญกับจังหวัดภูเก็ตค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นจังหวัดใหญ่ในแง่ของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

 

ส่วนเรื่องราคาน้ำมันแพงขึ้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายพีระพันธ์ุ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงพลังงาน กำลังพิจารณาอยู่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ