ข่าว

อนุ กมธ.นิรโทษกรรม ไม่ตอบ ‘ยิ่งลักษณ์’ กลับบ้าน - เข้าข่ายนิรโทษกรรม หรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อนุ กมธ.นิรโทษกรรม ไม่ตอบ ‘ยิ่งลักษณ์’ กลับบ้าน - เข้าข่ายนิรโทษกรรม หรือไม่ ต้องพิจารณารายบุคคล ย้ำหลักต้องเข้าข่าย 25 ฐานความผิด ก่อคดีเพราะแรงจูงใจการเมือง

นายนิกร จำนง ประธานคณะอนุกรรมาธิการนิรโทษกรรม กล่าวถึงกรณีของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าข่ายถูกนิรโทษกรรมหรือไม่ว่า ในคณะอนุกรรมาธิการไม่ได้พิจารณาเป็นรายบุคคล ไม่ได้พิจารณาตรงนี้ แต่หากจะพิจารณา ต้องดูว่า เข้าเงื่อนไขหรือไม่คือ 1. ระยะเวลา ที่เราเสนอไปตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบัน เพราะหากเกิดก่อนปี 2548 ถือว่าไม่เข้า 2. คือฐานความผิดที่ขนาดนี้มีอยู่ 25 ฐานความผิด ก็ไม่ได้มีคดีที่ว่า เพราะไม่ได้พิจารณาเป็นรายบุคคล 3. มีแรงจูงใจทางการเมืองหรือไม่ อย่างไร ซึ่งเป็นประเด็นที่จะต้องพิจารณา ซึ่งทั้งหมดนี้จะอยู่ในคณะอนุกรรมาธิการที่มีนายยุทธพร อิสรชัย เป็นผู้จำแนกต่อไป

 

เมื่อถามย้ำว่า จำนำข้าวไม่ได้อยู่ใน 25 ฐานความผิดที่จะนิรโทษกรรมใช่หรือไม่ นายนิกร กล่าวว่า เราไม่ได้พิจารณาเป็นรายบุคคล ซึ่งคณะอนุกรรมาธิการของนายยุทธพรจะลงในรายละเอียด ซึ่งทุกกรณีจะต้องพิจารณาว่าเป็นแรงจูงใจทางการเมืองหรือไม่ตามนิยามที่ให้ ต้องดูว่าเป็นฐานความผิดที่เกี่ยวเนื่องหรือไม่ ส่วนตัวยังไม่มีความเห็นว่ากรณีนางสาวยิ่งลักษณ์ จะเข้าข่าย 25 ฐานความผิดที่จะได้นิรโทษกรรมหรือไม่ เพราะยังไม่ถึงขั้นการลงรายละเอียด

 

นายนิกร ยังยืนยันว่าไม่มีใครส่งสัญญาณมา เราพิจารณามา 3,800,000 คดี ที่เกี่ยวเนื่องทางศาลไม่ได้แยกแยะให้ใช้เวลาอีกประมาณ 30 วัน ส่วนหากเป็นเรื่องทุจริตจะไม่เข้าข่ายเลยใช่หรือไม่ นายนิกร ยังคงยืนยันว่าไม่ได้พิจารณาเป็นรายบุคคลในชั้นนี้

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ