ข่าว

‘สมชัย’ ชี้ ยืมเงิน ธกส. แจก ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ผิด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘สมชัย’ ดักทางรัฐบาล ยืม ธกส. แจก ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ไม่จ่ายดอกเบี้ย - ไม่กำหนดเวลาคืน ผิด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง

หลังจากรัฐบาลประกาศแหล่งที่มาเงินโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ส่วนหนึ่งมาจากเงินของ ธกส. ทำให้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ตั้งข้อสังเกตผ่านเฟสบุ๊กว่าอาจเข้าขายผิด พ.ร.บ.การเงินการคลัง หากนำเงินออกมาโดยไม่มีกำหนดระยะเวลาคืน ไม่มีการจ่ายดอกเบี้ยว่า 

 

กู้ ธกส. นั้น ICU. แต่ถ้ายืม จองศาลาได้เลย

 

สิ่งที่รัฐบาลเศรษฐา จะดำเนินการกับแหล่งที่มาของเงินดิจิทัลวอลเล็ต 172,300 ล้านบาท คงไม่ใช่แค่กู้แล้วใช้คืนพร้อมดอกเบี้ย แต่อาจไปไกลถึงขั้นยืมและทยอยคืนในโอกาสที่เหมาะสมโดยไม่มีดอกเบี้ย

 

จับจากน้ำเสียงของ รมช.คลังที่พูดว่าเป็นการยืม  จับจากคำตอบของปลัดกระทรวงคลังที่ไม่ตอบเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าดอกเบี้ยเท่าไร ใช้คืนเมื่อใด 

 

แค่กู้ก็เหนื่อยแล้ว เพราะผิดวัตถุประสงค์ของ ธกส. แต่หากถึงขั้น “ยืม” ใช้คืนแบบไม่มีดอกเบี้ย นั้นจองศาลาวัดได้เลย

 

เพราะ มาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ เขียนไว้ชัดว่า “โดยรัฐบาลรับภาระจะชดเชยค่าใช้จ่ายหรือการสูญเสียรายได้ในการดำเนินการนั้น“

 

เอาเงินออกไปใช้ย่อมสูญเสียโอกาสให้กู้  โดยอัตราดอกเบี้ยธนาคารทั่วไป อยู่ที่ร้อยละ 7.05-7.25 ต่อปี ส่วนของ ธกส. อยู่ที่ร้อยละ 6.975 ต่อปี  เงินกู้ 172,300 ล้าน จึงมีดอกเบี้ยประมาณ 12,000 ล้านบาทต่อปี

 

เอาไปแจกประชาชน แล้วค่อยส่งคืนเมื่อตั้งงบประมาณได้ ไม่มีดอกเบี้ย ไม่มีกำหนดเวลาคืน ผิด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังชัดเจน  คนยืมคือ คณะรัฐมนตรีทั้งคณะ และคนให้ยืมคือบอร์ดและผู้บริหาร ธกส. จองวัดได้เลย  

 

อยากให้ ครม. มีมติเร็ว ๆ เลยครับ  ประชาชนรอไม่ได้

 

‘สมชัย’ ชี้ ยืมเงิน ธกส. แจก ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ผิด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ