ข่าว

‘รัชดา’ เหน็บ นายกฯ เพ้อเจ้อ ตั้งเป้าขายทุเรียน 1 ล้านล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อดีตรองโฆษกรัฐบาล มองนายกฯ เพ้อเจ้อ ตั้งเป้าขายทุเรียน 1 ล้านล้านบาท ใน 10 ปี เป็นไปไม่ได้ ถ้าเพิ่มผลผลิต ราคาตกแน่

14 เม.ย.2567 ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีตรองโฆษกรัฐบาล และอดีต ส.ส พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์นายกฯ กับเป้าหมายทุเรียน 1 ล้านล้านบาท ใน 10 ปี ว่า 

 

แน่นอนว่าการบริหารอย่างมีเป้าหมายของนายกฯ เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่เป้าหมายขายทุเรียนอันอลังการอที่หวังสร้างคะแนนนิยมในกลุ่มชาวสวนทุเรียนนั้น ฟังแล้วรู้สึกถึงความเป็นไปได้เสียมากกว่า

 

นายกฯตั้งเป้าภายใน 10 ปี ขายทุเรียนให้ได้ 1 ล้านล้านบาท จากตอนนี้อยู่ที่ 1.2 แสนล้านบาท แปลว่า จะเพิ่มให้ได้อีกเกือบสิบเท่า !!

 

นายกฯ บอกจะเน้นขายของพรีเมี่ยม คำถามแรกคือ แล้วราคาทุเรียนมันต้องสูงเป็นเท่าไรถึงจะทำยอดได้1 ล้านล้านบาท (ทุเรียนนะไม่ใช่ทอง) เกษตรกรไทยสามารถตั้งราคาขายแพงเท่าไรก็ได้เหรอ ขณะที่เวียดนามมาแรงเหลือเกิน ครองส่วนแบ่งตลาดในจีนเพิ่มขึ้นอย่างมาก อยู่ที่ 31.8% ส่วนของไทยอยู่ที่ 68%

 

คำถามต่อมา ประเทศไทยจะเอาผลผลิตจากไหน พื้นที่ปลูกต้องเพิ่มอีกกี่เท่า? เมื่อความเป็นจริง ปี2566 มีเนื้อที่เพาะปลูก 1.05 ล้านไร่ ผลผลิต 1.54 ล้านตัน แล้วจะหาที่อีกสิบเท่า คิดง่ายๆคือ 10 ล้านไร่! จากไหน?

 

หากจะให้ลดปลูกพืชชนิดอื่น แล้วมาทุ่มปลูกทุเรียน ผลผลิตล้นตลาดแน่ ราคาตกแน่นอน อีกประการหนึ่ง กว่าทุเรียนจะเริ่มให้ผลผลิตหลังปลูกก็ประมาณ 4-5 ปีไปแล้ว 

 

ด้วยประการทั้งปวงที่หยิบยกมา ทำให้เห็นว่าเป้าหมายภายใน 10 ปี ขายทุเรียนให้ได้ 1 ล้านล้านบาท จึงเป็นไปไม่ได้เลย (แล้วจะพูดทำไมหละหนอ)

 

เช่นเดียวกับนายกฯค่ะ อยากให้เราขายทุเรียนได้เยอะๆ แต่เป้าหมายการบริหารงานต้องไม่เพ้อเจ้อ จะได้ไม่ชี้นำผิดทาง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ